Cách uống nấm lim xanh rừng hiệu quả. Uống nấm lim xanh kiêng gì?

Cách uống nấm lim xanh đảm bảo an toàn, giữ được lượng chất của nấm? Chú ý cách sơ chế nấm lim xanh rừng tươi và khô. Cách sắc nước nấm lim xanh chữa bệnh hiệu quả. Uống nấm lim xanh kiêng gì? Liều lượng dùng nấm lim xanh theo thể trạng bệnh và mục đích sử dụng. Lưu ý khi dùng nấm lim xanh tránh tác dụng phụ.

Cách uống nấm lim xanh đúng cách sẽ đảm bảo được lượng dược chất của nấm và công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, cần uống nấm lim xanh theo liều lượng quy định. Nấm lim xanh chứa lượng dược chất cao, vì vậy cơ thể cần có thời gian thích nghi với dược chất của nấm. Sử dụng nấm lim xanh sai cách dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc và nhiều tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Cách uống nấm lim xanh phổ biến nhất là sắc nước nấm lim

Cách uống nấm lim xanh phổ biến nhất là sắc nước nấm lim

Cách uống nấm lim xanh rừng

Nấm lim xanh là thảo dược quý có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Để cách uống nấm lim xanh mang lại hiệu quả, cần chú ý cách sơ chế nấm lim xanh đảm bảo an toàn và giữ được lượng dược chất của nấm.

Sơ chế nấm lim xanh

Nấm lim xanh thường mọc trên cây lim và còn chứa rất nhiều tạp chất và độc tố. Muốn sử dụng được thần dược này, các bạn cần sơ chế nấm lim cẩn thận. Ngoài ra khi chưa sơ chế, hợp chất kháng nguyên trong nấm chưa được làm giàu, vì thế giá trị sử dụng sẽ không cao. Sơ chế nấm lim xanh làm giàu dược chất trong nấm, nâng cao tác dụng chữa bệnh.

Sơ chế nấm lim xanh rừng tươi

Tùy theo trạng thái mua về mà bạn sẽ có cách sơ chế nấm lim xanh khác nhau. Với nấm lim xanh rừng vừa thu hái về thường còn cả gốc và vỏ lim để nấm được tươi lâu. Bạn cần cắt bỏ lớp vỏ lim chứa độc tố ở chân nấm. Không nên dùng nước để rửa nấm vì sẽ làm mất đi lớp bào tử chứa dược chất cao trên mũ nấm.

Sơ chế nấm lim xanh tươi bằng cách sử dụng khăn mềm, lau nhẹ nấm và tráng qua nước muối ấm để làm sạch. Nấm lim xanh rừng tươi sau khi thu hái về nếu không sơ chế sẽ hỏng sau khoảng ngày. Để sử dụng lâu dài, bạn nên dùng hết nấm tươi hoặc đem nấm đi phơi khô.

Sơ chế nấm lim xanh khô

Nấm lim khô sơ chế dễ dàng hơn nấm lim tươi. Bởi vì nấm lim xanh khô đã qua sơ chế loại bỏ độc tố phần chân nấm. Vì vậy, trước khi dùng, bạn chỉ cần ngâm nấm lim xanh khô vào nước muối ấm pha loãng 10 phút là có thể sử dụng.

Cách uống nấm lim xanh khô

Có nhiều cách sử dụng nấm lim xanh: Sắc nước, hãm nước sôi, ngâm rượu, tán bột… Tuy nhiên, sắc nước nấm lim xanh là cách phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhất. Tùy theo mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn cách dùng nấm lim xanh phù hợp.

Sắc nước nấm lim xanh

Với nhu cầu sắc nước nấm lim xanh, bạn nên sử dụng nấm lim xanh khô. Nấm lim xanh khô sắc nước có màu sắc đẹp, mùi thơm hơn và vị đắng dễ uống. Tham khảo bài thuốc sắc nấm lim xanh dưới đây:

  • Chuẩn bị 30g nấm lim xanh đã qua sơ chế, 2 lít nước sạch, nồi đất hoặc nồi sứ.
  • Đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút thì tắt bếp.
  • Chia thuốc làm 5 lần, uống trong 1 ngày thay nước. Không nên dùng nước đã để qua đêm.
Nấu nấm lim xanh lưu ý gì?

Nấm lim xanh là thảo dược lành tính với người sử dụng. Tuy nhiên, vì nấm có hàm lượng dược chất cao, dùng nấm lim xanh cần lưu ý những điều sau:

  • Sử dụng nấm lim xanh phối hợp cùng các liệu trình thuốc Tây y. Lưu ý dùng thuốc cách nhau 30 phút.
  • Nếu sắc nước nấm lim xanh, không dùng nồi kim loại vì sẽ gây ra các phản ứng kết tủa có hại với sức khỏe.
  • Sử dụng nấm lim xanh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nấm không bị mốc, mọt.
Lựa chọn nấm lim xanh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để sử dụng

Lựa chọn nấm lim xanh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để sử dụng

Uống nấm lim xanh kiêng gì?

Liều lượng dùng nấm lim xanh quyết định trực tiếp đến khả năng điều trị bệnh của nấm lim xanh. Theo các dược sĩ thì liều lượng sẽ khác nhau với từng loại bệnh bởi vậy người bệnh nên chú ý uống đúng cách, đúng bệnh. Nấm lim xanh phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Tuy nhiên cần lưu ý với một vài đối tượng không nên dùng nấm lim xanh.

Ai không nên dùng nấm lim xanh?

Những đối tượng sau được các bác sỹ khuyên không nên sử dụng nấm lim xanh vì hàm lượng dược chất cao trong nấm:

  • Phụ nữ có thai và cho con bú: Đây là giai đoạn cơ thể có nhiều thay đổi, vì vậy không nên dùng nấm lim xanh.
  • Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi: Độ tuổi này cơ thể của bé chưa thích nghi được với lượng dược chất cao trong nấm.
  • Người bệnh thận: Nấm lim xanh có tác dụng là giải độc gan, giải độc cơ thể. Khi đó sẽ làm quá tải quá trình hoạt động của thận. Người có thận yếu hay đang mắc phải những bệnh liên quan đến thận không nên dùng nấm lim xanh.
  • Người bệnh huyết áp thấp: Bởi nấm lim xanh có công dụng hạ huyết áp nên chỉ hiệu quả cho người huyết áp cao.

Xem thêm: Tiên dược như nấm lim xanh cũng cần cẩn trọng khi sắc uống

Liều lượng uống nấm lim xanh

Khi sử dụng nấm trong những ngày đầu, người dùng nên giảm liều lượng xuống từ 5 – 10g để cơ thể có điều kiện thích nghi với các dược chất. Các biểu hiện: đi tiểu nhiều, đau bụng, đi ngoài là bình thường khi mới sử dụng nấm lim xanh do cơ chế thải độc tố mạnh của nấm. Tùy theo mục đích, cách uống nấm lim xanh, nên dùng liều lượng khác nhau.

Liều lượng sử dụng nấm lim xanh/ngày để hỗ trợ điều trị bệnh:

  • Ung thư: 30g;
  • Viêm gan B, C: 30g;
  • Xơ gan, gan nhiễm mỡ: 30g;
  • Phì đại tuyến tiền liệt: 20g;
  • Tai biến mạch máu não: 20g;
  • Bệnh gout: 15g;
  • Viêm, đau khớp: 15g;
  • Tiểu đường: 10g;
  • Đau dạ dày, đại tràng: 10g;
  • Chống viêm, kháng khuẩn: 10g.

Liều lượng sử dụng nấm lim xanh/ngày để tăng cường sức khoẻ:

  • Thải độc gan: 20g;
  • Tăng cường sinh lý: 20g;
  • Hạ mỡ máu: 20g;
  • Bệnh cao huyết áp: 20g;
  • Thanh lọc, bồi bổ cơ thể: 10g.

Kiên trì sử dụng nấm lim xanh, sau khoảng 1 tuần, bạn sẽ thấy tinh thần thoải mái, ăn ngon, ngủ ngon và sức khỏe dần được cải thiện. Sau 2 – 5 tháng kiên trì uống nấm, các triệu chứng bệnh lý bắt đầu thuyên giảm.

DS Thúy
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars 5,00 (1 votes)
Loading...
Nấm lim xanh chữa bệnh gan

Tin Liên quan

Nấm lim xanh điều trị bệnh ung thư