Nấm lim xanh mọc ở đâu? Hình ảnh cây nấm lim xanh chữa ung thư

Nấm lim xanh mọc ở đâu? Địa điểm phân bố nấm lim xanh. Quá trình thu hái nấm lim xanh rừng Tiên Phước, Quảng Nam. Hình ảnh cây nấm lim xanh rừng tự nhiên chữa bệnh ung thư. Hướng dẫn phân biệt nấm lim rừng thật, giả qua hình dáng, màu sắc, mùi vị. Cách nhận biết nấm lim rừng với nấm linh chi Trung Quốc và nấm khác.

Nấm lim xanh mọc ở đâu là vấn đề nhiều người quan tâm

Nấm lim xanh mọc ở đâu là vấn đề nhiều người quan tâm

Nấm lim xanh mọc ở đâu?

Nấm lim xanh mọc ở đâu mang nhiều dược tính nhất? Đây là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm. Căn cứ và đặc điểm sinh trưởng, các nhà khoa học đã xác định được địa điểm phân bố chủ yếu của loài thảo dược quý hiếm này.

Địa điểm phân bố nấm lim rừng

Nấm lim xanh rừng được đánh giá cao trong nền y học. Loài thảo dược này đã trở thành đề tài nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng. Đặc biệt, cách đây 2000 năm, nấm lim rừng đã được vua chúa và quan lại sử dụng để bồi bổ, tráng kiện cơ thể. Trong các tài liệu y học cổ, nấm lim được so sánh có tác dụng chữa bệnh trên cả nhân sâm.

Theo nghiên cứu, nấm lim xanh là loài đặc hữu mọc trên cây lim xanh đã chết. Có thời gian, nấm lim tưởng chừng như tuyệt chủng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, người ta bắt đầu phát hiện ra nấm lim xuất hiện nhiều tại các cánh rừng nguyên sinh thuộc khu vực Trường Sơn, Tây Nguyên (Việt Nam) và Nam Lào.

Nấm lim xanh không bao giờ mọc đơn lẻ. Chúng thường mọc thành cụm, gần nhau. Nếu bạn tìm thấy một cây lim lớn đã chết thì khả năng cao sẽ có nấm lim xanh. Quá trình sinh trưởng của nấm lim xanh rừng khá ngắn, kéo dài từ 8 – 9 tháng đến 1 năm. Bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 10 âm lịch. Sau đó, các cây nấm sẽ chết dần, tự mục ruỗng và phân hủy.

Nấm lim rừng

Nấm lim rừng

Thu hái nấm lim xanh rừng

Nấm lim xanh mọc ở đâu thì Nấm lim xanh chỉ mọc trong rừng sâu, ít chịu tác động con người. Nên quá trình thu hái nấm của thợ sơn tràng vô cùng gian nan. Để thu hái được 1 cân nấm, thợ sơn tràng phải mất rất nhiều công sức và thời gian. Do phải đi tận vào nơi rừng thiêng nước độc, nên những người thợ sơn tràng phải đi thành đoàn. Mỗi chuyến đi thường kéo dài vài tuần đến cả tháng.

Trước mỗi chuyến đi, thợ sơn tràng phải chuẩn bị kỹ lưỡng về:

 • Lương thực;
 • Quần áo;
 • Thuốc men;
 • Lều bạt…

Chi phí cho mỗi chuyến đi rừng lên đến hàng triệu đồng. Điều này một phần lý giải nguyên nhân vì sao giá nấm lim xanh lại đắt đến vậy.

Để tìm được nấm lim, thợ sơn tràng phải lần theo dấu vết những thân gỗ lớn để lại trên đường. Những dấu viết này do sơn tặc tạo ra trong quá trình kéo gỗ ra khỏi rừng. Theo đó, người thu hái nấm sẽ lần theo dấu vết để đến những cánh rừng gỗ lim – thánh địa của nấm lim xanh.

Tìm được rừng gỗ lim đồng nghĩa với cơ hội tìm được nấm lim xanh cao. Tại đây, nấm lim xanh sẽ mọc nhiều trên những thân cây lim đã chết do bị chặt phá bởi sơn tặc. Sau khi thu hái, thợ sơn tràng tiến hành phơi khô, sơ chế để bảo quản nấm không bị mối mọt.

Thu hái nấm lim xanh rừng

Thu hái nấm lim xanh rừng

Xem thêm: Tìm cây thuốc quý nấm lim xanh trong rừng nguyên sinh – Báo Giáo dục Việt Nam

Hình ảnh cây nấm lim xanh chữa ung thư

Bên cạnh vấn đề nấm lim xanh rừng mọc ở đâu, người dùng cũng cần nắm rõ được hình ảnh cây nấm lim rừng để phân biệt thật, giả.

Hình ảnh cây nấm lim xanh chữa ung thư

Hình ảnh cây nấm lim xanh chữa ung thư

Mô tả hình ảnh cây nấm lim xanh rừng tự nhiên

Do sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nên nấm lim có những đặc điểm dễ nhận biết:

 • Bề mặt xù xì như cây gỗ. Mặt dưới mịn như nhung;
 • Nấm có màu nâu pha đen hoặc pha vàng;
 • Mũ nấm rất dày, có thể dày đến 5cm, có một số lỗ nhỏ do bị sâu đục;
 • Chân nấm rất ngắn, chỉ khoảng 1cm.
Mô tả hình ảnh cây nấm lim xanh rừng tự nhiên

Mô tả hình ảnh cây nấm lim xanh rừng tự nhiên

Phân biệt nấm lim xanh rừng thật, giả

Nhận biết nấm lim xanh thật giả qua hình dáng

Từ khi công dụng nấm lim xanh được khoa học chứng minh, nhiều người tìm mua thảo dược với mong muốn cải thiện sức khỏe. Trước nhu cầu lớn, nhiều gian thương đã trộn nấm linh chi nhân tạo Trung Quốc không rõ nguồn gốc giả làm nấm lim xanh. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, người dùng có thể dễ dàng phát hiện nhiều đặc điểm bất thường.

 • Nấm lim xanh mọc ở đâu có ảnh hưởng lớn đến hình dáng và dược chất trong nấm. Nấm lim rừng mọc trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt nên có hình dáng xấu xí. Trong khi đó, nấm trồng được nuôi dưỡng trong môi trường thuận lợi nên có hình thức đẹp, trông bóng bẩy.
 • Nấm lim xanh có màu nâu pha đen hoặc nâu pha vàng. Trong khi đó, nấm linh chi nhân tạo có nhiều màu: Tím, đỏ, xanh…. Một số cơ sở bán phân loại nấm lim xanh thành nấm xích chi, tử chi, hắc chi, hồng chi… Đây đều là cách gọi của nấm linh chi, không phải nấm lim xanh.
 • Nấm lim xanh có cuống ngắn, mũ dày, trông mập mạp. Còn nấm linh chi có cuống dài, mũ mỏng.

Bên cạnh đó, nấm giả còn được nhận biết thông qua một số đặc điểm khác như:

 • Mũ nấm mỏng, sờ vào rất giòn;
 • Mặt dưới mũ nấm có màu trắng;
 • Cuống nấm rất dài và gầy;
 • Bề mặt nhẵn bóng.
Nhận biết nấm lim xanh thật, giả giúp người dùng tránh nguy cơ mua hàng kém chất lượng

Nhận biết nấm lim xanh thật, giả giúp người dùng tránh nguy cơ mua hàng kém chất lượng

Phân biệt nấm lim xanh rừng tự nhiên thật, giả qua mùi vị

Ngoài việc căn cứ nấm lim xanh mọc ở đâu và hình ảnh nấm lim rừng, người dùng còn có thể dựa vào mùi vị để nhận biết thật, giả. Nấm lim xanh thật có mùi thuốc Bắc. Khi ngồi trước đống nấm chừng 30 phút, bạn sẽ thấy hơi ngăm đắng nơi cuống họng. Nấm lim xanh trồng, nấm giả không có mùi thơm đặc trưng và không có vị đắng.

Nước nấm lim xanh sau khi để qua 1 ngày sẽ có mùi thoang thoảng cá khô. Nước nấm khác thường không có mùi này. Bã nấm lim xanh để qua đêm sẽ khó bị thiu.

Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm nấm lim xanh có thể liên hệ đến dược sĩ tại tổng đài tư vấn số 0904.522.8690904.523.869 của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam
Hoặc website: www.namlimxanh.vn để được cung cấp thông tin.
Dược sỹ Võ Thu Huyền
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars 5,00 (1 votes)
Loading...
Cách chế biến nấm lim xanh và bảo quản

Tin Liên quan

Nấm lim xanh chữa đau dạ dày, đại tràng