Cách ngâm nấm lim xanh với rượu. Chú ý khi uống rượu nấm lim xanh

Cách ngâm nấm lim xanh với rượu để tăng cường sinh lực, nâng cao khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể. Uống rượu nấm lim xanh rừng mang lại lợi ích như thế nào đối với sức khỏe? Nấm lim xanh ngâm rượu nên chọn loại nào? Cách sơ chế nấm lim xanh để loại bỏ độc tố trước khi ngâm rượu, đảm bảo tính an toàn khi sử dụng.

Cách ngâm nấm lim và uống rượu nấm lim như thế nào để có thể tác động tốt đến sức khỏe, hạn chế tác dụng không mong muốn? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người có nhu cầu sử dụng nấm lim xanh.

Công dụng của rượu nấm lim xanh đối với cơ thể

Rượu ngâm là một dạng thuốc được sử dụng trong Y học cổ truyền. Tùy thuộc vào thành phần ngâm với rượu, rượu thuốc được sử dụng với mục đích khác nhau, chẳng hạn như: bổ khí huyết, tráng dương, chữa đau xương khớp… Bên cạnh những loại rượu thuốc nổi tiếng như rượu sâm Ngọc Linh, rượu hải mã, đông trùng hạ thảo,…, cũng cần nhắc đến rượu nấm lim xanh.

Nấm lim xanh là nấm sinh trưởng trên thân và rễ cây lim xanh đã chết. Loài thảo mộc này chứa hàm lượng lớn những dược chất quan trọng. Thành phần của nấm lim xanh được chứng minh có thể làm chậm quá trình lão hóa, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư và nhiều bệnh nan y khác.

Do đó, nếu biết cách ngâm nấm lim rừng xanh với rượu và sử dụng điều độ, rượu nấm lim sẽ mang lại nhiều công dụng như:

  • Điều hòa cơ thể, kích thích ăn ngủ ngon;
  • Thúc đầy tuần hoàn, hạ mỡ máu;
  • Nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên;
  • Tham gia quá trình điều chỉnh và cân bằng những rối loạn chức năng trong cơ thể;
  • Kích thích sản sinh tế bào khỏe mạnh, làm lành tổn thương, chống lão hóa;
  • Giúp nam giới khỏe mạnh, tăng cường sinh lực.
Rượu nấm lim xanh tốt cho sức khỏe

Rượu nấm lim xanh tốt cho sức khỏe

Cách ngâm nấm lim xanh với rượu

Rượu nấm lim có công dụng là thế nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến và ngâm nấm lim để giải phóng tối đa những dược chất có lợi trong nấm.

Sơ chế nấm lim xanh trước khi ngâm rượu

Sơ chế nấm lim là khâu rất quan trọng trước khi ngâm rượu để đảm bảo có thể loại bỏ độc tố, đặc biệt cần thiết với nấm lim xanh tươi, nguyên cây mới thu hái

Nấm lim xanh ngâm rượu nên chọn loại nào?

Để ngâm rượu nấm lim, bạn có thể chọn một trong những sản phẩm của Công ty Nông – lâm sản Tiên Phước, bao gồm: Nấm lim xanh rừng tư nhiên loại Nguyên cây, nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát hoặc nấm được chế biến theo bí quyết gia truyền Thanh Thiết Bảo Sinh. Đây là những dược phẩm đã qua sơ chế nên có thể dùng ngâm rượu ngay.

Nói về giá trị sử dụng, nấm loại Thanh Thiết Bảo Sinh là thượng hạng. Tuy nhiên, giá thành cao hơn và thường được sử dụng để điều trị bệnh hơn là tẩm bổ. Nếu chỉ dùng nấm lim xanh ngâm rượu thì nên chọn loại nấm nguyên cây hoặc nấm loại Tốt, Thái lát là hợp lí.

Cách làm sạch nấm lim xanh

Việc sơ chế nấm lim xanh chỉ áp dụng trong trường hợp sử dụng nấm lim xanh tươi, chưa qua chế biến. Sau khi thu hái, cần cắt bỏ phần gỗ lim dính ở dưới chân nấm để loại trừ độc tố. Ngâm nấm lim trong nước muối ấm, pha loãng để làm sạch nấm.

Nấm lim tươi ngâm rượu ngay sẽ không dậy mùi thơm đặc trưng và khó bảo quản. Do đó, bạn cần phơi khô nấm lim xanh trước khi ngâm. Nấm lim xanh ngâm rượu có thể để nguyên cây hay thái lát tùy người sử dụng.

Nấm lim xanh nếu không được làm sạch có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, tốt hơn nên chọn mua nấm đã qua sơ chế để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Nguy hiểm khi bảo quản và dùng nấm lim xanh sai cách

Quy trình ngâm rượu nấm lim xanh

Rượu nấm lim có thực sự mang lại hiệu quả sử dụng hay không còn phụ thuộc vào cách ngâm nấm lim cũng như nồng độ rượu, bảo quản rượu.

Các bước ngâm rượu nấm lim cụ thể như sau:

  • Chuẩn bị loại rượu có nồng độ cồn ở khoảng 38%.
  • Cho nấm lim xanh vào bình ngâm. Có thể xếp nấm nguyên cây cho đẹp mắt nếu muốn.
  • Đổ rượu vào bình ngâm theo tỉ lệ 1lit rượu/100gram nấm.
  • Đậy kín bình rượu và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Với cách ngâm nấm lim truyền thống này, bạn có thể kết hợp với long nhãn, đương quy để tăng mùi vị và công hiệu của rượu. Ngoài ra, có thể kết hợp nấm lim xanh với Đẳng sâm hoặc Nhân sâm cũng cho hiệu quả rất tốt.

Cách ngâm nấm lim xanh đúng quy trình mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe

Cách ngâm nấm lim xanh đúng quy trình mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe

Lưu ý khi sử dụng, bảo quản rượu nấm lim xanh

Cách ngâm nấm lim thế nào để kích hoạt những dược tính của dược chất? Điều này không chỉ phụ thuộc vào quy trình ngâm mà còn liên quan đến cách sử dụng, bảo quản rượu.

Sử dụng rượu nấm lim xanh đúng cách

Rượu là thuốc dẫn phổ biến từ xa xưa. Tuy nhiên, đây vẫn là chất kích thích có hại cho phủ tạng. Do vậy, người dùng không nên lạm dụng. Cần coi rượu nấm lim là thuốc chứ không phải đồ uống thông thường.

Theo ý kiến chuyên gia, mỗi ngày nên uống 20 – 30ml là hợp lí. Theo đó, chỉ nên uống 1 -2 chén nhỏ mỗi ngày. Kiên trì sử dụng điều độ sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Lưu ý: Rượu nấm lim xanh không tốt cho người bị bệnh gan, dạ dày, tim mạch. Ngoài ra, người có tiền sử mắc các bệnh về huyết áp cũng không nên sử dụng.

Bảo quản rượu nấm lim

Để rượu nấm lim dễ bảo quản, cần chọn loại rượu được chưng cất đúng quy trình. Tốt nhất bạn nên mua đúng rượu quê rõ nguồn gốc, đáng tin cậy.

Việc bảo quản rượu nấm lim xanh khá đơn giản:

  • Đậy kín nắp bình rượu, tránh rượu bay hơi và tránh côn trùng.
  • Bình rượu đặt ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Nhiệt độ bảo quản lí tưởng từ 25- 27 độ C.
Dược sỹ Võ Thu Huyền
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars 5,00 (2 votes)
Loading...
Cách giảm cân nhanh bằng nấm lim xanh

Tin Liên quan

Nấm lim xanh chữa bệnh gan nhiễm mỡ