Nấm lim xanh có tốt không? Thành phần dược chất trong nấm lim xanh

Nấm lim xanh có tốt không? Trong Đông y, nấm lim xanh là loại thảo dược lành tính, không độc, có nhiều tác dụng với sức khỏe. Vì sao nấm lim xanh có nhiều công được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền? Nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì? Thành phần dược chất trong nấm lim xanh là gì và có công dụng gì? 

Nấm lim xanh có tốt không? Nấm lim xanh là một loại nấm quý hiếm được tìm kiếm và sử dụng ngày một nhiều. Cách ngày nay 2000 năm, nấm lim xanh đã được biết đến như một dược phẩm quý giá dâng vua. Chỉ những người có chức tước quyền quý mới được dùng nấm lim xanh để trị bệnh. Thực hư việc nấm lim xanh có tốt không là như thế nào?

Nấm lim xanh có tốt không?

Nấm lim xanh có tốt không là một câu hỏi đáng quan tâm hiện nay. Nấm lim xanh là loại nấm đặc hữu chỉ mọc trên thân và rễ cây gỗ lim xanh đã chết mục trong những cánh rừng nguyên sinh. Nấm lim xanh mọc tự nhiên có nhiều dược chất do thiên nhiên ban tặng mà không phải loại nấm nào cũng có.

Nhiều người vẫn thắc mắc liệu nấm lim xanh có tốt không?

Nhiều người vẫn thắc mắc liệu nấm lim xanh có tốt không?

Thành phần dược chất trong nấm lim xanh và công dụng

Triterpenes:
  • Chống oxy hoá rất tốt nhờ các cơ chế khử các gốc oxy tự do, ngăn chặn sự tấn công các màng tế bào gây ra lão hoá cơ thể.
  • Kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virut, chống lại các khối u…
  • Cải thiện huyết áp và cân bằng lipit trong máu.
Polysaccharides:
  • Có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư.
Germanium:
  •  Tăng khả năng tự phục hồi cơ thể.
  • Có khả năng thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể.
  • Cải thiện khả năng trao đổi chất, lưu thông máu.
  • Kích thích quá trình phản ứng hóa học.
Riboflavin:
  • Riboflavin kết hợp với ánh sáng tia cực tím nâng cao hệ thống miễn dịch cơ thể, loại bỏ các tác nhân có hại gây bệnh.
  • Riboflavin phòng chữa bệnh đau nửa đầu hiệu quả, giúp hệ thống thần kinh luôn ổn định và tập trung làm việc tốt.
  • Riboflavin giúp phái đẹp sở hữu làn da trắng mịn, khỏe mạnh; xóa tan nỗi lo bị nám, tàn nhang và sự xuất hiện các nếp nhăn; ngăn ngừa mụn nhọt và tình trạng viêm nhiễm da.
  • Riboflavin phục hồi tóc bị hư tổn; nuôi dưỡng và chăm sóc tóc chắc khỏe.
  • Riboflavin cần thiết để bảo vệ đôi mắt, phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở người dùng, ngăn nguy cơ mù lòa.
Ling zhi-8 protein:
  • Là một phân tử protein có ích trong việc bảo vệ sức khỏe con người.
  • Ling zhi-8 protein được phát hiện trong nấm lim xanh trị bệnh ung thư, giúp kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Cải thiện – điều chỉnh hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng gan.
Adenosine:
  • Đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh hóa, thúc đẩy giấc ngủ trở nên ngon và sâu hơn, giảm tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc…
Các loại Vitamin A, C, E, B:
  • Tăng cường khả năng làm việc của hệ thần kinh, rất tốt cho tiêu hóa.
  • Phòng chống ung thư, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều hòa lượng Cholesterol trong máu.
  • Cải thiện làn da, chống lão hóa…

Cách dùng nấm lim xanh phát huy hiệu quả dược chất trong cây nấm

Nấm lim xanh có tốt không là câu hỏi đã được khẳng định ở phần nội dung trên. Tuy nhiên, nấm lim xanh sẽ không tốt hoặc không có tác dụng gì nếu sử dụng sai cách.

Nấm lim xanh có nhiều cách dùng, bạn có thể dùng theo cách đun sôi lấy nước uống hoặc hãm như trà hoặc dùng theo cách trà túi lọc. Để nấm lim xanh phát huy hiệu quả cần chú ý sử dụng như sau:

  • Khi lấy nấm lim xanh rừng khỏi hộp, cần dùng thìa hoặc găng tay để lấy nấm. Không nên dùng tay trần, vì vi khuẩn rất dễ xâm nhập làm hỏng nấm.
  • Sắc nấm lim xanh phù hợp với từng loại bệnh.
  • Không để nước nấm qua đêm hoặc sử dụng quá 24h.
  • Dùng nấm lim xanh 30 phút sau đó mới được dùng thuốc Tây để điều trị tiếp.
Dùng nấm lim xanh theo cách sắc, nấu, hãm trà và tuân thủ lưu ý để phát huy hiệu quả dược chất trong nấm.

Dùng nấm lim xanh theo cách sắc, nấu, hãm trà và tuân thủ lưu ý để phát huy hiệu quả dược chất trong nấm.

Xem thêm:

Nguy hiểm khi dùng nấm lim xanh không đúng cách – Báo Giao thông

Các nghiên cứu chứng minh nấm lim xanh tốt với sức khỏe, an toàn với người dùng

Trong cuốn “Thần nông bản thảo” khẳng định nấm lim xanh giá trị hơn cả nhân sâm. Trong một cuốn sách nổi tiếng khác như “Giao châu vật chí” của Tiêu Hữu Nguyên cho rằng: “ Xứ Giao Châu có nhiều sản vật quý, quý nhất có thể kể đến là nấm lim xanh như thần xuất hiện, cải tử hoàn sinh, chỉ có các vu thuật sĩ biết dùng”.

Trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi ghi nhận “Nấm lim xanh là loại dược liệu có rất nhiều công dụng, trị được nhiều bệnh khác nhau như: Bệnh viêm gan, ung thư, xơ gan hay các bệnh về tim mạch tiêu hóa…”.

Trong tài liệu “The Use of Ganoderma lucidum (Reishi) in the Management of Histamine-Mediated Allergic Responses” (Việc sử dụng nấm lim xanh trong việc kiểm soát các chất gây dị ứng) của Martin Powell cho thấy lợi ích của nấm lim xanh để điều trị một số bệnh lý đặc thù. Đồng thời, nấm lim xanh có công dụng nâng cao sức khỏe, chống viêm, nhờ sự hiện diện của các Axit Ganoderic, các chất chống dị ứng, chống oxy hóa, ung thư, chống virus viêm gan B.

Ngoài ra, nghiên cứu của các bác sĩ trường Đại học Changnam (Hàn Quốc) cũng như nghiên cứu của bác sĩ Kerry Martain về nấm lim xanh đã được công nhận và chứng minh.

DS Thúy
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars 5,00 (1 votes)
Loading...
Hướng dẫn cách nấu uống nấm lim xanh

Tin Liên quan

Nấm lim xanh chữa bệnh gan