Cây nấm lim xanh công dụng chữa bệnh gì? Cách sử dụng nấm lim xanh

Cây nấm lim xanh công dụng chữa bệnh gì: Ung thư, bệnh gan, bệnh gút, huyết áp, tiểu đường. Hình ảnh nấm lim xanh. Cách sử dụng nấm lim xanh tươi, khô chữa xơ gan, viêm gan. Cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu hạ mỡ máu, bổi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, chống lão hóa, làm đẹp. Uống rượu nấm lim tránh tác dụng phụ.

Cây nấm lim xanh trong tự nhiên

Cây nấm lim xanh là loài biệt dược được sử dụng cách đây rất lâu. Xa xưa, nấm lim xanh là thượng phẩm phục vụ cho vua chúa bồi bổ sức khỏe. Ngày nay, cây nấm lim là đối tượng được tìm kiếm rất nhiều nhờ những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh.

Nấm lim xanh rừng mọc ở đâu

Nấm lim xanh có danh pháp khoa học là Ganoderma Lucidum. Đây là loài sinh vật đa bào, sinh trưởng trên thân và rễ cây lim xanh đã chết. Ở Việt Nam, cây lim xanh phân bố chủ yếu ở khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung giáp biên giới Việt – Lào.

Theo đó, nấm lim xanh được tìm thấy nhiều ở những vùng rừng cây lim mọc lâu năm. Những tỉnh thành có trữ lượng lim lớn như: Yên Bái, Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam… Trong đó vùng rừng nguyên sinh thuộc tỉnh Quảng Nam được xem như quê hương của nấm lim xanh nước ta với thương hiệu nấm lim xanh nổi tiếng – nấm lim xanh Tiên Phước.

Nhận biết cây nấm lim rừng

Nấm lim xanh rừng thường bị nhầm lẫn với nấm linh chi cỏ (chân dài, mũ nhỏ, mọc từ đất). Những người không có kinh nghiệm thu hái và sử dụng nấm lim xanh rất khó để nhận biết loại nấm này. Nấm lim xanh trong tự nhiên có kích thước khoảng 10 – 15cm. Cây nấm lim có mũ nấm to, chân ngắn, màu vàng đến vàng nâu. Mũ cây nấm lim thường bất đối xứng. Cụm nấm lim gồm nhiều thân đơn thân kép, không đồng đều kích cỡ. Vỏ cây nấm có độ bóng và cứng cáp.

Hình ảnh cây nấm lim xanh rừng trong tự nhiên

Hình ảnh cây nấm lim xanh rừng trong tự nhiên

Cây nấm lim xanh có công dụng gì?

Nấm lim xanh vì sao được săn lùng và bán với giá cao đến thế? Câu trả lời nằm ở công dụng tuyệt vời của nấm lim đối với sức khỏe. Trong thành phần cấu tạo của nấm lim có chứa nhiều loại dược chất quý. Những dược chất này có công dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nan y, làm lành tổn thương và khôi phục chức năng các cơ quan trong cơ thể.

Công dụng nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh lý

Cây nấm lim xanh chứa nhiều dược chất quan trọng với hàm lượng cao hơn cả nhân sâm. Nấm lim xanh được sử theo nhiều mục đích khác nhau.

Nấm lim xanh chữa ung thư

Nấm lim xanh chứa nhiều Polysaccharide, Germanium, Selen… Những chất này có khả năng khống chế, gây ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư. Vì vậy, nấm lim xanh được sử dụng để hỗ trợ điều trị, điều trị ngăn ngừa các bệnh ung – bướu:

  • Ung thư các bộ phận của hệ tiêu hóa. Chẳng hạn như: ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, dạ dày, đại – trực tràng, gan…
  • Ung thư các cơ quan thuộc hệ bài tiết và hô hấp như thận, phổi, bàng quang…
  • Ung thư thuộc hệ sinh sản. Chủ yếu là ung thư tử cung và cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú ở phụ nữ. Đối với nam giới, thường gặp u xơ, ung thư tuyến tiền liệt…
  • Các khối u ở những tuyến nội tiết (tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến tụy…).
Nấm lim xanh chữa bệnh nguy hiểm khác

Bên cạnh công dụng quan trọng nhất là nấm lim xanh chữa ung thư, cây nấm lim xanh còn có thể trị nhiều căn bệnh nguy hiểm khác có thể bạn chưa biết. Những hợp chất như Triterpenes, Germanium, Andenosine… có tác động rất tốt đến nhóm bệnh nhân mắc các bệnh sau:

  • Bệnh gan: Viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan;
  • Các bệnh liên quan đến tuần hoàn máu chẳng hạn như vấn đề huyết áp, tai biến mạch máu;
  • Bệnh gút;
  • Máu nhiễm mỡ;
  • Bệnh xương khớp;
  • Tiểu đường;
  • Đau dạ dày.

Công dụng nấm lim xanh phục hồi chức năng, tẩm bổ cơ thể

Không chỉ người bệnh, người khỏe mạnh bình thường cũng có thể sử dụng nấm lim xanh. Được chế biến với liều lượng và phương thức thích hợp, nấm lim xanh có công dụng tẩm bổ cơ thể và khôi phục chức năng rất tốt.

Cụ thể, cây nấm lim xanh có thể cùng một lúc đảm nhận nhiều vai trò như:

  • Giải độc gan do dùng nhiều đồ nóng, bia rượu. Từ đó thanh lọc cơ thể và đẩy lùi nhiều nguy cơ mắc các bệnh về gan;
  • Ổn định huyết áp, giảm mỡ máu, giảm khả năng tai biến và đột quỵ;
  • Giải độc phóng xạ còn sót lại trong quá trình điều trị ung thư trước đó;
  • Nấm lim xanh giúp nam giới tăng cường sinh lực;
  • Thành phần cây nấm lim xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa. Qua đó làm chậm lại quá trình lão hóa, làm đẹp da, xanh tóc ở phụ nữ.

Xem thêm: Nấm lim xanh có tác dụng gì? – Báo Sức Khỏe & Đời Sống 

Cách sử dụng nấm lim xanh hiệu quả

Nấm lim xanh có rất nhiều công dụng, đặc biệt với bệnh nhân ung thư, mắc các bệnh về gan (xơ gan, viêm gan…). Tuy nhiên, những tác dụng của cây nấm lim phát huy được đến đâu còn phụ thuộc vào cách sử dụng nấm lim của người dùng. Những cách sử dụng nấm lim kích hoạt được nhiều dược tính có thể kể đến:

Sắc, nấu nấm lim xanh

Sắc, nấu nấm lim là những phương pháp truyền thống, giải phóng được nhiều dược chất có lợi cho cơ thể. Để sắc nấm lim xanh, bạn cần chuẩn bị khoảng 30gram nấm lim khô (tương đương 3 – 4 cây). Sắc nấm với 2lit nước để thu lấy khoảng 1,5lit nước sử dụng. Uống nước nấm lim thay nước mỗi ngày sẽ mang đến những sự thay đổi tích cực cho cơ thể, cải thiện bệnh tình, ổn định những sự rối loạn chức năng.

Ngoài ra, tương tự như sắc nấm, bạn cũng có thể hãm trà nấm lim. Cây nấm lim dùng hãm trà nên được thái lát, sẽ cho ra nước uống giàu dược chất hơn. Với cách pha chế nấm lim này, bạn hãm khoảng 30gram nấm lim khô trong 1,5lit nước nóng, thời gian 30 phút là có thể sử dụng.

Sắc, nấu là cách sử dụng nấm lim xanh phổ biến

Sắc, nấu là cách sử dụng nấm lim xanh phổ biến

Sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu

Rượu nấm lim xanh có tác dụng cải thiện giấc ngủ, kích thích ngon miệng, mạnh cốt, cường gân, tăng cường sinh lực nếu được chế biến đúng cách và sử dụng đúng liều lượng.

Để ngâm rượu nấm lim, bạn nên sử dụng loại nấm khô để rượu có mùi thơm bảo quản được lâu hơn. Nếu lựa chọn mua nấm tươi, cần làm sạch chân nấm dính gỗ lim để loại bỏ độc tố, sau đó phơi khô. Có thể thái lát hoặc để nguyên cả cây nấm lim tùy theo ý thích.

Cách ngâm nấm lim khá đơn giản: Cho nấm lim khô vào bình, chế rượu trắng (nồng độ cồn 35 – 38%) vào theo tỉ lệ 100gram nấm cho 1lit rượu. Đậy nắp bình và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Sau khoảng 7 ngày có thể sử dụng rượu nấm lim. Tuy nhiên bạn nên đợi thêm để cây nấm lim cho nhiều dược chất, rượu nấm lim chất lượng cao hơn. Rượu nấm lim

Người bệnh mỗi ngày không nên uống quá 30ml rượu để tránh làm hại phủ tạng. Đồng nghĩa rằng bạn chỉ nên uống 1 – 2 chén nhỏ mỗi ngày là đủ. Lưu ý không uống rượu nấm lim nếu mắc bệnh về gan, thận, dạ dày hoặc có tiền sử bị bệnh huyết áp; phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi tuyệt đối không sử dụng.

DS Thúy
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars 5,00 (1 votes)
Loading...
Nấm lim xanh trị nám mụn làm đẹp da

Tin Liên quan

Cách chế biến nấm lim xanh và bảo quản