Cách nấu nấm lim xanh khô là gì? Liều lượng nấu nấm lim xanh khô

Cách nấu nấm lim xanh khô đảm bảo an toàn và giữ được lượng dược chất của nấm? Lưu ý cách sơ chế nấm lim xanh rừng tươi – khô đúng cách, loại bỏ hết độc tố. Hướng dẫn cách nấu nấm lim xanh rừng khô chữa bệnh. Cách dùng, liều lượng dùng nấm lim xanh khô phù hợp. Dùng nấm lim xanh rừng sau bao lâu có tác dụng?

Cách nấu nấm lim xanh khô làm sao để đảm bảo an toàn, giữ được lượng dược chất nấm là băn khoăn của nhiều độc giả. Nấm lim xanh chứa nhiều dược chất có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh ung thư và nhiều bệnh lý. Vậy để các dược chất quý trong nấm phát huy hết tác dụng, bạn cần phải lưu ý cách nấu lim xanh khô phù hợp với từng mục đích sử dụng.

Cách nấu nấm lim xanh khô cần đảm bảo an toàn vệ sinh

Cách nấu nấm lim xanh khô cần đảm bảo an toàn vệ sinh

Cách nấu nấm lim xanh khô

Nấm lim xanh từ xa xưa đã được đánh giá là vị thuốc bổ có lợi cho sức khỏe con người. Hơn 2000 năm trước, nấm lim xanh chỉ được dùng cho vua chúa. Ngày nay, việc sử dụng nấm để điều trị bệnh đã được công bố rộng rãi hơn và được đông đảo người dùng tin tưởng lựa chọn. Tùy theo mục đích sử dụng, có nhiều cách dùng và nấu nấm lim xanh rừng khô.

Cách sơ chế nấm lim xanh

Nấm lim xanh là một thứ thuốc quý hiếm rất tốt cho sức khỏe của con người. Khâu sơ chế và sử dụng đúng cách sẽ giữ được các thành phần dưỡng chất tốt và tăng hiệu quả của nấm lim xanh. Tùy vào mục đích sử dụng, trạng thái mua về (còn tươi hay phơi khô hoặc thái lát hay dạng bột) mà bạn sẽ có những cách sơ chế và sử dụng nấm lim xanh hoàn toàn khác nhau.

Sơ chế nấm lim xanh rừng tươi

Nấm lim xanh thường mọc trên gỗ cây lim đã chết. Vỏ lim lại chứa rất nhiều tạp chất và độc tố. Vì vậy, muốn sử dụng được thần dược này, bạn cần sơ chế cẩn thận. Khi chưa sơ chế, hợp chất kháng nguyên trong nấm chưa được làm giàu, giá trị sử dụng sẽ không cao. Vì vậy, cần phải sơ chế nấm lim xanh để đạt hiệu quả tốt nhất.

Kiêng kỵ việc rửa nấm bởi sẽ làm trôi đi lớp bào tử chứa giá trị dinh dưỡng cao trên mũ nấm. Vì vậy bạn cần nhẹ nhàng làm sạch nấm lim xanh để giữ lại tối đa những dưỡng chất có ích. Có thể sử dụng khăn sạch lau nhẹ nấm lim xanh và tráng qua nước ấm. Sau đó phơi khô để nấm có mùi thơm đặc trưng.

Sơ chế nấm lim xanh rừng khô

Khi thu hoạch, có thể gốc nấm bị dính vỏ cây lim. Nên trước khi sơ chế, bạn cần kiểm tra và loại bỏ những gốc nấm có dính vỏ cây. Sau đó, bạn ngâm nấm lim xanh khô trong nước muối loãng, ấm trong 10 phút rồi vớt ra mang đi chế biến.

Cách sơ chế nấm lim xanh

Cách sơ chế nấm lim xanh

Hướng dẫn cách nấu nấm lim xanh khô chữa bệnh

Cách chế biến nhanh nhất, phổ biến nhất và đạt hiệu quả cao trong cách nấu nấm lim xanh khô là sắc nấm lim khô. Sử dụng 30g nấm lim xanh khô đã qua chế biến, sắc với 2 lít nước. Đun nước nấm lim xanh trong khoảng 30 phút, để lửa nhỏ. Khi nước cạn về mức 1,5 lít thì tắt bếp.

Các điểm lưu ý khi sắc nước nấm lim xanh:

  • Không nên dùng ấm nhôm, ấm sắt hoặc các loại bát nhôm đựng nước nấm lim xanh. Bởi ấm nhôm sẽ làm giảm giá trị dược chất trong nấm và gây nên các phản ứng kết tủa có hại.
  • Nước sắc nấm lim xanh chỉ được sử dụng trong ngày, không nên để sang ngày hôm sau mới uống.
  • Phần bã nấm lim xanh sau khi sắc có thể nghiền nhỏ. Trộn bã với 3 – 5 giọt dầu oliu, một thìa cafe mật ong, trộn đều và đắp mặt. Đây là cách chăm sóc da khá hiệu quả.
Nấm lim xanh khô sử dụng sắc nước uống hằng ngày

Nấm lim xanh khô sử dụng sắc nước uống hằng ngày

Liều lượng nấu nấm lim xanh khô

Cách nấu nấm lim xanh khô rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, để những dược chất trong nấm có tác dụng cao đối với cơ thể thì bạn cần lưu ý tới liều lượng dùng nấm. Người bệnh nên tuân thủ theo những quy định về liều lượng nấm lim xanh theo hướng dẫn của các sỹ. Sử dụng đúng cách giúp cho quá trình điều trị bệnh trở nên hiệu quả hơn.

Liều lượng nấu nấm lim xanh khô theo từng bệnh lý

Đối với người bệnh đang điều trị bằng phương pháp Tây y, có thể dùng nước nấm lim xanh hỗ trợ điều trị, lưu ý thời gian sử dụng nên dùng cách nhau 30 phút để phát huy tối đa hiệu quả. Phụ nữ đang mang bầu, trẻ em dưới 2 tuổi không nên uống nấm lim xanh. Với người chưa từng uống nấm, nên bắt đầu với 5g nấm và tăng dần liều lượng trong ngày tiếp. Người dùng muốn tăng hiệu quả của nấm có thể tăng tối đa gấp đôi liều lượng. Dưới đây là lượng nấm lim xanh khô sử dụng trong 1 ngày được các bác sỹ, chuyên gia xây dựng phù hợp với từng bệnh lý.

Sử dụng nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh:

  • Ung thư: 30g;
  • Viêm gan B, C: 30g;
  • Xơ gan, gan nhiễm mỡ: 30g;
  • Phì đại tuyến tiền liệt: 20g;
  • Tai biến mạch máu não: 20g;
  • Bệnh gout: 15g;
  • Viêm, đau khớp: 15g;
  • Tiểu đường: 10g;
  • Đau dạ dày, đại tràng: 10g;
  • Chống viêm, kháng khuẩn: 10g.

Sử dụng nấm lim xanh để tăng cường sức khoẻ:

  • Thải độc gan: 20g;
  • Tăng cường sinh lý: 20g;
  • Hạ mỡ máu: 20g;
  • Bệnh cao huyết áp: 20g;
  • Thanh lọc, bồi bổ cơ thể: 10g.
Liều lượng nấu nấm lim xanh khô theo từng bệnh lý

Liều lượng nấu nấm lim xanh khô theo từng bệnh lý

Xem thêm: Nấm lim xanh và bài thuốc chữa bệnh nan y – Báo Lao động

Dùng nấm lim xanh khô sau bao lâu có tác dụng?

Sau một tuần, bạn sẽ thấy đi tiểu nhiều hơn, bởi cơ chế thải độc của nấm. Một số người có thể bị đau bụng, đi ngoài nhiều sau ngày đầu tiên uống nấm. Đây là biểu hiện không nguy hại do cơ địa của từng người tiếp xúc với dược chất có trong nấm. Ngoài ra, bạn sẽ thấy tinh thần thoải mái, ăn ngon, ngủ ngon và sức khỏe dần được cải thiện.

Theo các chuyên gia, sau 2 – 5 tháng kiên trì uống nấm, các triệu chứng bệnh lý bắt đầu thuyên giảm. Bệnh có thể hết hẳn nếu kiên trì điều trị.

Hình ảnh về cách nấu nấm lim xanh khô

Hình ảnh về cách nấu nấm lim xanh khô

Hình ảnh về cách nấu nấm lim xanh khô

Hình ảnh về cách nấu nấm lim xanh khô

Hình ảnh về cách nấu nấm lim xanh khô

DS Thúy
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars 5,00 (1 votes)
Loading...
Hình ảnh cây nấm lim xanh

Tin Liên quan

Hướng dẫn cách nấu uống nấm lim xanh