Phương pháp chế biến nấm lim xanh chuẩn? Cách bảo quản nấm lim rừng

Phương pháp chế biến nấm lim xanh rừng tự nhiên như thế nào đúng chuẩn? Độc giả nên áp dụng các cách sơ chế nấm lim xanh, cách rửa nấm lim xanh trước khi sắc, nấu nấm lim xanh khô hay sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu. Hướng dẫn cách sử dụng nấm lim xanh rừng tươi, khô sắc, uống và cách bảo quản nấm lim rừng lâu dài.

Phương pháp chế biến nấm lim xanh rừng phổ biến hiện nay như thế nào? Nấm lim xanh rừng cần được sơ chế, chế biến đúng cách trước khi sử dụng. Điều này đảm bảo nấm lim rừng có thể phát huy tác dụng một cách tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp độc giả hiểu hơn về các phương pháp chế biến nấm lim xanh rừng tự nhiên và cách bảo quản nấm lim hiệu quả để sử dụng lâu dài.

Phương pháp chế biến nấm lim xanh rừng tự nhiên như thế nào?

Phương pháp chế biến nấm lim xanh rừng tự nhiên như thế nào?

Phương pháp chế biến nấm lim xanh rừng

Nấm lim xanh rừng là một trong những dược liệu quý mà nhiều người tìm mua, sử dụng hiện nay. Loại nấm này chỉ mọc trên những cây lim đã chết trong rừng nguyên sinh. Đông y sử dụng nấm lim xanh rừng để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó có bệnh ung thư. Bởi trong thành phần nấm lim rừng có chứa nhiều dược chất quý hiếm. Sách dược liệu cổ “Thần nông bản thảo” ghi nhận nấm lim xanh rừng quý hơn cả nhân sâm.

Tuy nhiên, nếu sử dụng, chế biến nấm lim xanh sai cách sẽ làm giảm hàm lượng các dược chất quý hiếm trong nấm lim bị giảm đi. Điều này ảnh hưởng tới kết quả sử dụng nấm lim xanh rừng. Dưới đây phương pháp chế biến nấm lim xanh rừng giúp nấm giữ được hàm lượng dược chất để đem lại tác dụng như mong muốn.

Cách sơ chế nấm lim xanh

Nhiều người cho rằng nấm lim xanh mọc trong rừng nên rất bẩn. Trước khi sử dụng nấm lim cần phải rửa sạch chúng. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm bởi nấm lim xanh được phủ một lớp bào tử chứa dược chất. Nếu rửa nấm sẽ làm trôi mất lớp bào tử này.

Chính vì vậy, người dùng nên sử dụng khăn ẩm lau qua nấm để loại bỏ bụi bẩn mà vẫn giữ được lớp bào tử. Sau đó cắt bỏ phần gốc nấm có chứa vỏ gỗ lim. Cuối cùng đem phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời đến khi khô là được. Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể thái nhỏ, nghiền bột nấm hoặc để nguyên cây.

Cách ngâm rượu, sắc, nấu nấm lim xanh khô

Nấm lim xanh sau khi sơ chế thường được dùng theo cách ngâm rượu hoặc sắc nước. Hiện nay trên thị trường có bán sản phẩm nấm lim xanh rừng đã qua chế biến theo bài thuốc gia truyền. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, công sức. Không chỉ có vậy, nấm lim đã qua chế biến có hàm lượng dược chất cao hơn nấm lim chỉ được phơi khô.

Hướng dẫn cách ngâm rượu nấm lim xanh

Cách ngâm rượu nấm lim xanh rất đơn giản, chỉ cần dùng 100g loại đã qua chế biến ngâm cùng 1 lít rượu trắng. Ngâm nấm lim xanh với rượu khoảng 10 ngày là được. Với phương pháp chế biến nấm lim xanh này cần lưu ý:

  • Sử dụng bình thủy tinh để ngâm rượu.
  • Lựa chọn loại rượu quê có nồng độ 35 độ.
  • Nên ngâm nấm nguyên cây để bình rượu trông đẹp mắt và độc đáo hơn.
  • Có thể tăng dần nấm và rượu theo tỷ lệ cứ 100g nấm ngâm 1 lít rượu.
  • Sử dụng rượu nấm lim xanh khoảng 15 – 20ml/ngày. Không nên uống quá nhiều, tránh gây hại cho tim mạch và gan.
Phương pháp chế biến nấm lim xanh ngâm rượu được nhiều người áp dụng hiện nay.

Phương pháp chế biến nấm lim xanh ngâm rượu được nhiều người áp dụng hiện nay.

Cách sắc nấm lim xanh

So với phương pháp chế biến nấm lim xanh ngâm rượu thì cách sắc nước phổ biến hơn cả. Bởi nước sắc nấm lim xanh phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng hơn.

Cách sắc nấm lim xanh như sau:

  • Dùng nấm lim rừng đã qua chế biến sắc cùng 2 lít nước.
  • Khi nước cạn còn 1,5 lít thì tắt bếp. Chắt nước nấm lim ra bát và uống trong ngày.

Với phương pháp chế biến nấm lim xanh rừng sắc nước, người dùng cần lưu ý:

  • Sử dụng ấm đất sắc nước nấm lim để đảm bảo giữ được hàm lượng dược chất trong nấm.
  • Liều lượng sắc nấm lim phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người dùng. Ví dụ: Người mắc bệnh gan, ung thư nên uống từ 25 – 30g/ngày. Người sử dụng nấm lim để tăng cường sức khỏe nên uống 10 – 15g/ngày.
  • Đối với người lần đầu uống nấm lim xanh chỉ nên dùng 3 – 5g/ngày, sau 7 ngày mới tăng dần liều lượng.
  • Không tùy tiện sắc nấm lim xanh rừng cùng các dược liệu khác.
  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú, trẻ nhỏ, người huyết áp thấp không nên sử dụng nấm lim xanh.

Cách bảo quản nấm lim xanh rừng tự nhiên

Nấm lim xanh rừng tự nhiên sau khi thu hái rất dễ bị hỏng. Chính vì vậy cần phải thực hiện các phương pháp chế biến, sơ chế nấm lim rừng trước khi sử dụng. Nấm lim rừng loại chỉ được phơi khô sẽ chỉ có thể bảo quản trong thời gian ngắn. Riêng đối với loại nấm lim xanh đã qua chế biến, việc sử dụng và bảo quản nấm tiện lợi hơn rất nhiều.

Cách bảo quản nấm lim rừng như sau:

  • Bọc kín nấm lim bằng túi nilong hoặc để trong hộp thủy tinh có đậy nắp.
  • Khi lấy nấm lim xanh để sử dụng thì nên lấy bằng kẹp hoặc đeo găng tay. Tránh để tay ẩm tiếp xúc với nấm.
  • Nếu thấy nấm lim xanh có dấu hiệu bị mốc thì phải loại bỏ ngay.

Xem thêm: Nguy hiểm khi bảo quản và dùng nấm lim xanh sai cách – Báo Giao thông

DS Thúy
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars 5,00 (2 votes)
Loading...
Giá bán nấm lim xanh mới nhất

Tin Liên quan

Nấm lim xanh trị bệnh tiểu đường