Cách sử dụng nấm lim xanh tự nhiên sắc nấu, ngâm rượu cực tốt

Cách sử dụng nấm lim xanh rừng tự nhiên. Hướng dẫn sắc nấu nấm lim rừng chữa bệnh tốt nhất. Liều lượng dùng nấm lim rừng phù hợp với từng loại bệnh. Phương pháp ngâm rượu nấm lim xanh chuẩn vị tăng cường sinh lý. Lưu ý dùng rượu nấm lim tốt cho sức khỏe. Những ai nên và không nên dùng nấm lim xanh ngâm rượu?

Cách sử dụng nấm lim xanh theo phương pháp sắc nấu đem lại hiệu quả chữa bệnh cao nhất

Cách sử dụng nấm lim xanh theo phương pháp sắc nấu đem lại hiệu quả chữa bệnh cao nhất

Cách sử dụng nấm lim xanh có tác động trực tiếp đến hiệu quả chữa bệnh của thảo dược. Hiện nay, nấm lim xanh được dùng theo 2 cách phổ biến:

  • Sắc nấu nấm lim xanh;
  • Ngâm rượu nấm lim rừng.

Hướng dẫn cách sắc nấu nấm lim xanh rừng chữa bệnh hiệu quả

Cách sử dụng nấm lim rừng tự nhiên Quảng NamSắc nấu được đánh giá là phương pháp chế biến tương đối đơn giản, được nhiều người áp dụng. Cách chế biến này giúp bảo tồn nguyên vẹn thành phần dược chất chữa bệnh trong nấm.

Cách sắc nấu nấm lim giữ nguyên dược chất

Liều lượng nấm lim xanh đối với từng bệnh

Trước khi sắc nấu, người dùng cần xác định lượng nấm lim xanh cần sử dụng theo chỉ định của bác sỹ. Cụ thể như sau:

  • Ung thư: 30g/ngày;
  • Viêm gan B, C: 30g/ngày;
  • Xơ gan, gan nhiễm mỡ: 30g/ngày;
  • Phì đại tuyến tiền liệt: 20g/ngày;
  • Tai biến mạch máu não: 20g/ngày;
  • Bệnh gout: 15g/ngày;
  • Viêm, đau khớp: 15g/ngày;
  • Tiểu đường: 10g/ngày;
  • Đau dạ dày, đại tràng: 10g/ngày;
  • Chống viêm, kháng khuẩn: 10g/ngày.

Sử dụng để tăng cường sức khoẻ:

  • Thải độc gan: 20g/ngày;
  • Tăng cường sinh lý: 20g/ngày;
  • Hạ mỡ máu: 20g/ngày;
  • Bệnh cao huyết áp: 20g/ngày;
  • Thanh lọc, bồi bổ cơ thể: 10g/ngày.
Sắc nấu nấm lim rừng

Để sắc nấu nấm lim rừng, bạn tiến hành như sau: Lấy lượng nấm theo chỉ định sắc cùng 2 lít nước. Đun nhỏ lửa đến khi nước sắc cô cạn còn 1.5 lít thì dừng. Chia nước sắc thành nhiều phần, uống hết trong ngày.

Lưu ý, không sắc nấm bằng dụng cụ kim loại. Bởi các dược chất trong nấm dễ tác dụng với lim loại tạo nên các chất kết quả có hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, dụng cụ bằng kim loại có khả năng giữ nhiệt kém. Tốt nhất, người dùng nên sắc bằng ấm đất, loại cổ truyền hoặc nồi thủy tinh, sành.

Cách uống nước nấm lim xanh đúng

  • Theo Đông y, nấm lim xanh rất an toàn, không có tác dụng phụ. Bởi vậy, người bệnh có thể kết hợp song song nhiều phương pháp điều trị. Tốt nhất, bạn nên uống nước nấm lim trước hoặc sau khi dùng thuốc Tây 30 phút.
  • Trong 3 ngày đầu, bạn chỉ nên dùng từ 5 đến 10g nấm. Điều này giúp cơ thể dần thích nghi với các dược chất. Sau đó, bạn mới tăng dần lên liều lượng theo quy định. Nếu nước sắc quá đắng, bạn có thể sắc cùng cam thảo để dễ uống hơn.
  • Đối với bệnh nhân không uống được nhiều nước, người dùng có thể nấu đặc hơn, đợi nước cô cạn xuống 0,5 – 1 lít.
  • Uống nấm lim xanh liên tục từ 2 đến 6 tháng, bệnh nhân sẽ cảm thấy bệnh tình được cải thiện, ăn ngon, ngủ sâu hơn.

Xem thêm: Cẩn trọng khi sắc nấu nấm lim xanh – Báo Seatimes

Nấm lim xanh rừng ngâm rượu tăng cường sức khỏe

Thảo dược ngâm rượu được xem như thức uống được ưa thích của nhiều người Việt, trong đó có nấm lim xanh. Trong Đông y, rượu được xem như chất dẫn thuốc rất tốt. Bởi vậy, nấm lim xanh ngâm rượu sẽ có một số công dụng nhất định đối với sức khỏe con người.

Theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa, Hội Dược liệu TP HCM, cách sử dụng nấm lim ngâm rượu chỉ phát huy hiệu quả nếu nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng. Đồng thời, rượu nấm phải đúng bài, đúng vị.

Cách ngâm rượu nấm lim xanh chuẩn vị

Nấm lim xanh ngâm rượu phù hợp với những người:

  • Người bị rối loạn chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục;
  • Người mắc bệnh xương, khớp;
  • Người hay bị đau đầu;
  • Người khoẻ mạnh muốn bồi bổ sức khoẻ sinh lý, phòng ngừa bệnh tật.

Để ngâm rượu nấm lim xanh, bạn tiến hành như sau:

Nguyên liệu:

  • Nấm lim xanh: 1kg;
  • Rượu 5 lít, nồng độ 35 – 38 độ.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế nấm lim xanh cẩn thận. Người dùng cần cắt bỏ phần chân nấm dính vỏ gỗ lim.
  •  Thái nhỏ nấm lim xanh, hoặc để nguyên cây rồi ngâm với rượu theo tỷ lệ đã chuẩn bị.

Cách sử dụng:

  •  Chỉ sau 10 ngày, người dùng có thể đưa ra sử dụng.
  •  Rượu nấm lim xanh để càng lâu càng tốt và dễ uống. Tốt nhất, người dùng nên ngâm trên 3 tháng để. Lúc này, rượu hạ bớt nồng độ, uống dịu, không bị sặc mùi nồng lên mũi.
  • Mỗi ngày dùng 2 lần (sáng – chiều), mỗi lần 15 – 25ml. Lạm dụng rượu nấm lim xanh có thể gây tác dụng ngược.
Công dụng tăng cường sinh lý của rượu nấm lim xanh

Công dụng tăng cường sinh lý của rượu nấm lim xanh

Lưu ý khi dùng nấm lim xanh ngâm rượu

Cách sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu không phải ai cũng có thể áp dụng. Rượu nấm lim xanh không dùng cho những đối tượng sau:

  • Người bị bệnh gan, dạ dày;
  • Người cao áp huyết, bệnh tim mạch và hệ tiêu hóa;
  • Người thể âm hư, nội nhiệt, cảm mạo;
  • Người bị bệnh gout, tiểu đường;
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, trẻ nhỏ;
  • Người dị ứng với cồn;
  • Người đang trong quá trình điều trị bệnh nhưng bác sĩ chỉ định kiêng rượu.

Cách sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu không thể giữ nguyên vẹn được thành phần dược chất. Các chuyên gia khuyên rằng, nếu dùng thảo dược để chữa bệnh, bạn nên áp dụng phương pháp sắc nấu. Phương pháp này đơn giản, đem hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

 

Dược sỹ Võ Thu Huyền
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars 5,00 (1 votes)
Loading...
Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

Tin Liên quan

Hình ảnh cây nấm lim xanh