Cách làm nấm lim xanh: Sắc nấu, ngâm rượu, đắp mặt nạ nấm lim

Cách làm nấm lim xanh rừng tự nhiên chữa bệnh, làm đẹp. Cách sơ chế, chế biến nấm lim xanh rừng tươi, khô, theo bài thuốc gia truyền. Nấm lim xanh rừng ngâm rượu làm như thế nào? Cách làm nấm lim xanh đắp mặt nạ sáng da, tẩy nhờn. Cách sắc nấu nước nấm lim xanh khô. Lưu ý gì khi dùng nấm lim xanh đạt hiệu quả tốt nhất?

Cách làm nấm lim xanh khoa học cần được tiến hành theo đúng quy trình. Nấm lim xanh là loại thảo dược quý, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách rất dễ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Nấm lim xanh có nhiều cách chế biến tùy theo mục đích sử dụng của người dùng.

Nấm lim xanh tươi sau khi thu hái phải được sơ chế trước khi chế biến

Nấm lim xanh tươi sau khi thu hái phải được sơ chế trước khi chế biến

Cách sơ chế nấm lim xanh rừng

Nấm lim xanh sống tức là loại chưa sơ chế, chế biến sau khi thu hái còn tồn đọng nhiều độc tố hình thành trong quá trình sinh trưởng. Nấm lim xanh không kịp sơ chế cũng rất dễ bị mối mọt nhanh chóng và không còn công dụng chữa bệnh tối đa.

Cách sơ chế nấm lim xanh tươi, khô

Sau khi được thu hái về từ những cánh rừng nguyên sinh nấm lim xanh cần được sơ chế. Các bước tiến hành như sau:

  • Sử dụng khăn lau đi lớp cát, bụi bám vào thân nấm. Hạn chế tối đa việc rửa nấm vì có thể làm trôi đi lớp bào tử chứa nhiều dược chất quý.
  • Nấm lim phải cắt đi phần chân nấm dính lớp vỏ gỗ lim. Vì mọc trên thân cây gỗ lim nên khi thu hái người thợ sơn tràng phải giữ lại phần chân nấm có dính gỗ lim để giữ nấm tươi. Lớp vỏ này chứa nhiều độc tố có hại cho cơ thể. Bởi vậy phải đảm bảo loại bỏ được phần chân nấm này ra khỏi nấm.
  • Ngâm nấm lim xanh tươi trong nước muối ấm pha loãng khoảng 10 phút.
  • Phơi khô nấm dưới ánh nắng tự nhiên 5 – 10 ngày.
  • Nấm sau khi phơi khô có thể hút chân không hoặc đựng trong túi bóng kín để tránh mối mọt, ẩm mốc.

Cách chế biến nấm lim xanh Tiên Phước theo phương pháp gia truyền

Nấm lim xanh được sơ chế theo cách truyền thống chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật. Nhiều trường hợp dược chất tương thích với cơ địa có thể chữa bệnh nhưng hiệu quả không cao. Nấm lim xanh thật sự được phát huy  công dụng khi nấm lim xanh được chế biến theo phương pháp gia truyền làm giàu dược chất một cách tối đa.

Cách làm nấm lim xanh rừng theo phương pháp gia truyền được Bộ Y tế xác nhận an toàn và khuyên người dùng nên sử dụng loại sản phẩm này. Cách chế biến được thực hiện như sau:

  • Nấm lim xanh được chọn lựa những cây đủ tiêu chuẩn, kiểm duyệt kỹ càng. Tiến hành loại bỏ phần chân nấm dính gốc lim.
  • Loại bỏ độc tố tự nhiên và làm giàu dược chất trong nấm thông qua quá trình sơ chế nhiều giai đoạn.
  • Tùy theo mục đích sử dụng và kích thước loại nấm mà có thể thái lát hoặc để nguyên cây.

Cách làm nấm lim xanh chữa bệnh, làm đẹp hiệu quả nhất

Một số cách sử dụng nấm lim xanh phổ biến như sau:

  • Sắc nấu nấm lim xanh;
  • Nấm lim xanh ngâm rượu;
  • Đắp mặt nạ nấm lim xanh;
  • Nấm lim xanh tan, giã nhỏ hãm trà…

Cách sắc nấu nấm lim xanh 

Cách chế biến nấm lim xanh khô sắc nước rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước:

  • Sử dụng liều lượng nấm lim xanh theo quy định;
  • Đem sắc với 2 lít nước, đun nhỏ lửa, đợi nước sắc cô còn 1.5 lít;
  • Chia nhỏ uống 5 – 7 lần trong ngày.

Xem thêm: Công dụng của nấm lim xanh

Hướng dẫn cách làm nấm lim xanh rừng ngâm rượu

Rượu ngâm nấm lim xanh giúp tăng cường sinh lực phái mạnh hiệu quả. Đây là cách chế biến được nhiều quý ông yêu thích. Tác dụng nấm lim xanh tăng cường sức khỏe, sinh lý cũng giống như nấm ngọc cẩu, ba kích…

Cách ngâm rượu nấm lim xanh khá đơn giản:

  • Ngâm nấm lim xanh rừng với rượu nếp theo tỷ lệ 100g nấm dùng 1 lít rượu. Ngâm trong bình thuỷ tinh.
  • Đậy kín nắp bình, để nơi thoáng mát khoảng 10 ngày.
  • Uống 1 – 2 chén nhỏ (khoảng 10ml) uống sau bữa ăn vào buổi trưa hoặc tối.

Rượu nấm lim xanh có thể sử dụng sau 10 ngày. Tuy nhiên rượu càng để lâu càng thơm ngon, hàm lượng dưỡng chất cao. Người dùng nên chú ý không sử dụng quá 2 chén/ngày. Tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ với mỗi bệnh lý khác nhau.

Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu là phương pháp chế biến được nhiều người yêu thích

Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu là phương pháp chế biến được nhiều người yêu thích

Cách làm nấm lim đắp mặt làm đẹp

Thành phần của nấm lim xanh có chữa hơn 100 loại axit amin và 200 loại khoáng chất cần thiết. Nhờ vậy nấm lim xanh có tác dụng hữu hiệu trong việc làm đẹp, giảm cân, làm đẹp da cho các chị em. Đắp mặt nạ bằng bã nấm lim xanh giúp làn da trở nên trắng sáng, mềm mại, mờ đi các vết thâm nám.

Sau khi sử dụng nấm lim xanh sắc nước, bạn có thể tận dụng bã nấm để đắp mặt nạ làm đẹp da, tóc như sau:

  • Dùng 30g bã nấm lim xanh xay nhỏ mịn;
  • Trộn đều bã nấm với sữa tươi, 3 giọt mật ong hoặc 3 giọt dầu olive;
  • Đem đắp mặt nạ trong 20 – 30 phút;
  • Rửa sạch lại mặt.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất nên sử dụng bã nấm lim xanh đắp mặt nạ 3 lần/tuần. Thời gian tốt nhất để đắp mặt nạ là từ 9h – 10h tối. Đây là khoảng thời gian việc hấp thụ dưỡng chất của da tốt nhất. Ngoài ra có thể sử dụng bã nấm để ủ tóc giúp làm mượt, mềm mại.

Lưu ý khi uống nấm lim xanh chữa bệnh

Để sử dụng nấm lim xanh hiệu quả nhất người bệnh nên tuân thủ theo một số quy định sau:

  • Người bệnh ung thư được bác sỹ chỉ định hạn chế uống nước có thể cô cạn nước sắc xuống còn 0,5 – 1 lít và sử dụng hết trong ngày.
  • Nấm lim xanh chỉ là liệu pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Bởi vậy không nên tự ý bỏ liệu trình điều trị Tây y để uống nấm lim xanh. Nên kết hợp song song hai phương pháp điều trị để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên nên uống nấm trước hoặc sau khi uống thuốc Tây 30 phút để đạt hiệu quả.
  • Không nên dùng nước sắc va rượu ngâm nấm lim xanh cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 2 tuổi.
  • Người dùng nên bắt đầu uống nấm lim xanh với liều lượng nhỏ (5 – 10g) để cơ thể quen dần với dược chất. Sau đó có thể tăng dần lên theo liều lượng quy định.
DS. Cao Đại Áp
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars 5,00 (1 votes)
Loading...
Tác dụng nấm lim xanh

Tin Liên quan

Mua bán nấm lim xanh