Kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư vú

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tờ báo Journal of Biological Chemistry, từ việc quan sát quá trình đốt năng lượng của các tế bào ung thư vú, các nhà khoa học Mỹ của ĐH Thomas Jeffferson đã hy vọng tìm ra được liệu pháp mới để điều trị ung thư vú.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú

Kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư vú

Ung thư vú là sự phát triển mất kiểm soát ở tế bào ung thư vú

Ung thư vú là một căn bệnh rất nguy hiểm, nó làm đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người phụ nữ. Bệnh ung thư vú nếu không được chữa trị kịp thời thì các tế bào của khối u ung thư vú sẽ lây lan rất nhanh.

Ngoài yếu tố di truyền, ung thư vú còn gây ra bởi các nguyên nhân sau:

  • Chế độ ăn uống không khoa học: Việc lựa chọn các thực phẩm ăn uống hàng ngày không hợp lý cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra ung thư, trong đó có ung thư vú, đặc biệt là việc uống nhiều rượu trong thời gian dài gây nguy cơ mắc bệnh cao.
  • Sử dụng thuốc tránh thai có chứa nhiều estrogen: Thuốc tránh thai có chứa nồng độ lớn estrogen sẽ là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp 3 lần so với các loại khác.
  • Nữ giới mang thai lần đầu và chưa từng mang thai sau tuổi 30.
  • Nữ giới mãn kinh muộn sau 55 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao.
  • Lười vận động, hay bị stress…là nguyên nhân khiến cơ thể bị béo phì, insulin cao, hệ miễn dịch kém và nồng độ estrogen cao, có liên quan tới khả năng mắc bệnh ung thư.

Vì thế, việc điều chỉnh chế độ ăn uống, luyện tập thể thao hợp lý cũng như hạn chế sử dụng thuốc tránh thai cũng là những biện pháp tốt nhất để phòng tránh bệnh ung thư vú. Đồng thời cũng nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của bản thân để phát hiện những tế bào ung thư vú sớm nhất.

Liệu pháp mới hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư vú

Kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư vú

Phụ nữ cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm ung thư vú

Theo nghiên cứu của một nhóm đã khảo sát về một dạng protein có thể thay đổi được cơ chế chuyển hóa tế bào ung thư đó chính là preotein TIGAR có chức năng làm giảm khả năng tạo năng lượng trong quá trình sinh hóa thông thường chuyển đường thành năng lượng. Những thử nghiệm trên chuột và các tế bào cho thấy, lượng TIGAR ở mức độ cao trên tế bào ung thư vú thì trưởng thành nhanh hơn so với TIGAR mức bình thường. Với áp lực của protein TIGAR thì cơ chế chuyển hóa của tế bào ung thư cũng thay đôi và để sản sinh năng lượng thì nó sẽ tùy thuộc vào ti thể.

Theo giải thích của TS Martinez-Outschoorn – Trưởng nhóm nghiên cứu: “Thực tế cho thấy có 70 – 80% ca ung thư vú có TIGAR tăng cao mang tới cơ hội mới. hiện nay đã có liệu pháp mới để chữa trị ung thư vú ngăn chặn cơ chế chuyển hóa của ti thể mà có thể áp dụng để bỏ đói các tế bào ung thư vú”.

Khi các loại thuốc nêu trên được đưa vào sử dụng thì họ nhận thấy mức độ ác tính của căn bệnh ung thư cũng giảm hẳn. Tới đây, nhóm nghiên cứu sẽ thu thập và phân tích kỹ lưỡng những số liệu về khối u của bệnh nhân để ghi lại hiệu quả chắc chắn của thuốc lên những khối u ung thư vú.

 

Theo Người Lao Động

Vũ Luận
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Hình ảnh cây nấm lim xanh

Tin Liên quan

Nấm lim xanh ngâm rượu