Thực phẩm chứa hóa chất bảo quản tiềm ẩn nguy cơ ung thư trực tràng

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm lớn của người dân, việc tẩm các loại hóa chất không được Bộ Y tế cho phép sử dụng để bảo quản thực phẩm đang diễn ra phổ biến. Những thực phẩm đã qua “tưới tắm” hóa chất nếu ăn phải sẽ làm gia tăng các bệnh ung thư đường tiêu hóa, nhất là bị ung thư trực tràng.

Mối nguy lớn từ đồ ăn lên men, nhiều đạm

Theo PGS Hoàng Công Đắc, ung thư trực tràng là căn bệnh xếp thứ 5 sau ung thư phổi, dạ dày, gan, ung thư vú và chiếm 1/5 trong các loại ung thư. Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới việc bị ung thư trực tràng do ăn thực phẩm tồn dư chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật và thức ăn chứa nhiều chất kích thích hoặc đồ ăn chế biến sẵn. Hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ, quả, chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt gia súc, gia cầm, các chất kích thích khiến nhiều người mắc ung thư.

Cùng với đó, những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư trực tràng. Các loại thực phẩm này, tồn dư nhiều chất bảo quản ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng như: thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu. Cũng theo PGS Hoàng Công Đắc, tỷ lệ người các nước châu Âu (thường ăn các đồ muối) và Trung Quốc (ăn xì dầu) là những nơi có số người mắc ung thư trực tràng cao.

Bị ung thư trực tràng từ thực phẩm chứa chất bảo quản đang có dấu hiệu gia tăng về số lượng.

Bị ung thư trực tràng từ thực phẩm chứa chất bảo quản đang có dấu hiệu gia tăng về số lượng.

Ung thư trực tràng từ thực phẩm chứa chất bảo quản đang có dấu hiệu gia tăng. Những chất làm tăng nguy cơ bị ung thư trực tràng hiện nay chủ yếu là đạm, thịt, mỡ, thực phẩm nhiều chất bột và thực phẩm nhiều năng lượng… Ngoài ra, việc hút thuốc lào, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng. Những thói quen ăn uống nguy hại cho dạ dày, có thể khiến thực quản bị nóng triền miên kéo dài gây viêm loét dẫn tới ung thư.

Gen di truyền chiếm tỷ lệ nhỏ

PGS Hoàng Công Đắc cũng cho hay, ở các nước phương Tây ung thư trực tràng do gen di truyền chiếm 30% trong tổng số những ca mắc. Ở Việt Nam nguyên nhân này chỉ chiếm 2% tới 3%. “Tuy nhiên, nếu trong gia đình có người đã bị ung thư trực tràng thì cần cẩn thận và nên có ý thức chủ động tầm soát”, GS Đắc nhấn mạnh. Ngoài những nguyên nhân trên, những người có polip (u lành) cũng có khả năng phát triển thành ung thư trực tràng. Vì vậy khi phát hiện u lành, cần có sự tư vấn và xử lý đúng theo chỉ định của bác sĩ.

PGS Đắc khuyến cáo người dân nên thận trọng trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm. Tuy nhiên không phải vì thế mà loại bỏ hoàn toàn những thực phẩm lên men và thực phẩm giàu chất đạm vì những thực phẩm này vẫn có lợi cho sức khỏe. Chú ý không ăn nhiều hay sử dụng liên tục như ngày nào cũng ăn dưa, cà muối, ăn xì dầu… Bên cạnh đó, người dân nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm chứa chất xơ như rau củ, hoa quả vì những chất này sẽ làm hạn chế tác nhân gây ung thư trực tràng.

 

Theo Kinh tế và Đô thị

Biên tập viên
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Nấm lim xanh trị bệnh tiểu đường

Tin Liên quan

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả