Nguyên nhân gây ung thư thực quản từ thói quen tưởng chừng vô hại

Ung thư thực quản không chỉ gây ra nhiều phiền toái, suy sụp sức khoẻ mà còn đe doạ đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, bạn có biết những thói quen tưởng chừng rất vô hại như ăn đồ nóng, ăn đồ muối,… lại là nguyên nhân bệnh ung thư thực quản?

Thường xuyên ăn đồ quá nóng

Thông thường, niêm mạc của thực quản có khả năng chịu được nhiệt độ 40 – 50oC, nếu bạn ăn đồ ăn có nhiệt độ trên 65oC, niêm mạc thực quản có thể bị tổn thương, viêm loét,… Trung tâm IARC thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một cảnh báo rằng uống đồ uống nóng trên 65 ℃ có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Bạn có biết đồ nóng là nguyên nhân gây ung thư thực quản?

Mặc dù niêm mạc da có khả năng tự thay mới và sửa chữa các tế bào tổn thương, nhưng nếu thường xuyên uống nước nóng lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ gây ra thiệt hại lớn cho các niêm mạc, từ đó gây ra ung thư.

Ăn nhiều đồ muối

Đồ muối chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản thường gặp. Trong các món ăn muối thường chứa một lượng nitrit khá cao, đặc biệt là trong môi trường nhiệt độ trên 20oC, hàm lượng nitrit sẽ tăng lên đáng kể, trong khi nguy cơ ung thư thực quản tỷ lệ thuận với hàm lượng độc tố này.

Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Hạn chế ăn đồ muối để bảo vệ thực quản của bạn

Theo thống kê, những vùng có đông người dân thích ăn các món muối như dưa, cá,… thường tỷ lệ người mắc ung thư thực quản khá cao.

Nguyên nhân gây ung thư thực quản do bia rượu

Mặc dù trong rượu không có chất gây ung thư, nhưng việc thường xuyên uống rượu sẽ gây ra những tổn thương cho niêm mạc, đặc biệt là rượu nồng độ cao hơn 60 độ sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản một cách rõ ràng trong thời gian ngắn.

Một nghiên cứu khác cũng đưa ra kết luận có tới 60% người bệnh ung thư là người thường xuyên uống rượu. Một số nhà khoa học trường Đại học Williams Thuỵ Điển cũng cho biết, nguy cơ ung thư thực quản có thể giảm tới một nửa đối với người trên 45 tuổi và ít uống rượu hoặc không uống rượu.

Các món ăn cứng

Khi bạn nuốt các món ăn cứng, chúng có thể chà xát, bào mòn niêm mạc thực quản, lâu ngày có thể là nguyên nhân gây ung thư thực quản. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các món ăn có gai hoặc quá cay, chua, mặn,…

Nếu khi ăn các món ăn như hải sản, thịt, tôm cua có vỏ,… bạn nhai quá nhanh có thể làm thực quản bị rách hoặc tổn thương, lâu ngày có thể sinh ra viêm nhiễm, nổi u và ung thư thực quản.

 

Theo Tri thức trẻ

Nguyễn Hạnh
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Nấm lim xanh trị nám mụn làm đẹp da

Tin Liên quan

Mua bán nấm lim xanh