Nguy cơ ung thư gan tăng cao do thiếu vitamin D

“Thiếu vitamin D dễ bị ung thư gan” là công bố khoa học được đăng trên tạp chí Hepatology. Phát hiện mới về nguy cơ ung thư gan này của nhóm bác sĩ đến từ các nước Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Thụy Điển, Hà Lan và Hy Lạp.

Ung thư gan được xếp thứ sáu trong các bệnh ung thư thường gặp và đứng thứ hai về nguyên nhân gây tử vong do ung thư. Do các triệu chứng bệnh ung thư gan thường không rõ rệt nên khiến bệnh nhân khó có thể phát hiện sớm. Bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn nên khó điều trị và tỷ lệ tử vong là rất cao. Tuy nhiên, việc phòng tránh ung thư gan bằng cách hạn chế các yếu tố nguy cơ gây bệnh là rất đơn giản và hiệu quả. Việc bổ sung vitamin D cũng là một trong những phương pháp phòng bệnh bạn nên biết.

Nhóm nghiên cứu nói trên đã tiến hành theo dõi 520.000 người liên tục trong 18 năm. Kết quả, những người trong máu có hàm lượng vitamin D cao sẽ có tỉ lệ mắc ung thư gan thấp, chỉ bằng 0,51 lần so với cơ thể người thiếu vitamin D (trong máu có nồng độ vitamin D thấp).

Nguy cơ ung thư gan

Bổ sung vitamin D đầy đủ để hạn chế nguy cơ ung thư gan

Ung thư gan là dạng ung thư thường gặp. Nguy cơ ung thư gan có thể đến từ các yếu tố: nhiễm siêu vi viêm gan B, viêm gan C mạn tính, uống nhiều rượu, ăn gạo cũ, mốc. Triệu chứng khi bị ung thư gan là chán ăn, sút cân, vàng da, gan to, đau tức vùng gan (khu vực bụng trên bên phải). Vitamin D là loại vitamin tan trong dầu, phổ biến trong sữa, dầu cá, gan động vật, lòng đỏ trứng. Ngoài ra, cơ thể người cũng có khả năng tự tổng hợp vitamin D từ một số chất lưu trữ dưới da nhờ tác động của ánh sáng mặt trời.

 

Theo Gia đình & Xã hội

Nguyễn Hạnh
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Nấm lim xanh phục hồi tai biến mạch máu não, đột quỵ

Tin Liên quan

Tác dụng nấm lim xanh