Ung thư dạ dày có liên quan đến rượu, thịt và béo phì

Chế độ ăn uống không khoa học có thể gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Theo nghiên cứu, nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày có liên quan đến các yếu tố như rượu, thịt và thừa cân, béo phì.

Bệnh ung thư dạ dày có mối liên hệ với lượng rượu, thịt nguội tiêu thụ hàng ngày và chỉ số khối lượng của cơ thể cao. Đây là báo cáo của Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Viện nghiên cứu chống bệnh ung thư thế giới mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể. Các bệnh ung thư khác như ung thư ruột, ung thư vú cũng được cho là có liên quan đến ba yếu tố nguy cơ này.

Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới. Riêng tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 21.000 người bị ung thư dạ dày và gần 11.000 tử vong vì căn bệnh này. Trên toàn thế giới, mỗi năm có đến gần một triệu trường hợp được phát hiện mắc mới.

Báo cáo do Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Viện nghiên cứu chống bệnh ung thư thế giới đưa ra dựa trên việc phân tích 89 nghiên cứu liên quan đến 77.000 người bị ung thư dạ dày trong tổng số 17,5 triệu người lớn. Kết quả phân tích cho thấy, nguy cơ ung thư dạ dày ở những người thừa cân và béo phì cao hơn so với những người có chỉ số cơ thể bình thường, đặc biệt gây ra hiện tượng acid trào ngược gây kích thích niêm mạc dạ dày và thực quản rất nhiều. Nguy cơ ung thư dạ dày do tiêu thụ thịt nguội chứa chất bảo quản như nitrat và muối, các hydrocacbon thơm đa vòng, và rượu có tỷ lệ thấp hơn.

Do đó, các nhà nghiên cứu khuyến cáo, bệnh ung thư dạ dày có thể phòng tránh được bằng cách thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và có lối sống lành mạnh.

 

Theo Thể thao Việt Nam

Hương Nguyễn
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Cách dùng  nấm lim xanh

Tin Liên quan

Công dụng nấm lim xanh