Bị bệnh trào ngược dạ dày cần tránh những thực phẩm nào?

Bệnh trào ngược dạ dày là chứng bệnh bị ảnh hưởng trực tiếp từ thói quen ăn uống, có những loại thực phẩm bệnh nhân cần tránh nếu không muốn tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Bị trào ngược dạ dày cần tránh những thực phẩm nào?

Những thực phẩm người mắc bệnh trào ngược dạ dày nên tránh

Tránh thực phẩm giàu chất béo: Trong dạ dày, thức ăn giàu chất béo sẽ tiêu hóa chậm, làm tăng áp lực trong dạ dày vào phần dưới của thực quản và làm tăng khả năng của trào ngược dạ dày. Thức ăn béo đặc biệt bao gồm thịt màu đỏ, chiên và chế biến; sữa giàu chất béo, pho mát, kem và thực phẩm chiên như bánh rán và khoai tây chiên. Thịt mỡ và các sản phẩm từ sữa cũng có nhiều chất béo bão hòa, liên quan đến cholesterol cao, tăng viêm và bất lợi cho bệnh tim.

Tránh thực phẩm có tính acid: Các loại thực phẩm có tính acid với pH là 6,9 hoặc ít hơn không gây trào ngược acid. Dịch dạ dày có độ pH là 2,0, thấp hơn nhiều so với hầu hết các loại thực phẩm có tính acid mà bạn có thể ăn. Nếu bị trào ngược dạ dày, người bệnh cần tránh những thực phẩm có tính acid, vì thực quản có lớp lót niêm mạc nhưng không vững chắc như lớp niêm mạc của dạ dày. Các acid trong thực phẩm có độ pH thấp có thể gây ra cảm giác bỏng rát trong thực quản của bạn.

Tránh thực phẩm cay: Thức ăn cay gây ra hoặc làm trầm trọng thêm trào ngược acid và khản giọng ở một số người. Nên chọn các thức ăn nhẹ và ít các gia vị cay.

Cà phê và Rượu: Rượu và caffeine, trong đó có cà phê chứa caffein và không chứa caffein, có thể làm dễ cho bệnh trào ngược dạ dày, theo Đại học Y khoa Maryland. Nguồn thường gặp của caffeine không chỉ bao gồm cà phê, mà còn nước tăng lực, nước ngọt, trà đen, sô cô la và kem có hương vị cà phê.

 

Theo Sức khỏe & Đời sống

Vũ Luận
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Hướng dẫn cách nấu uống nấm lim xanh

Tin Liên quan

Hình ảnh cây nấm lim xanh