Phục hồi bằng món ăn cho người tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, có thể bộc phát rất nhanh, để lại nhiều di chứng thậm chí gây tử vong trong thời gian ngắn. Có nhiều món ăn cho người tai biến mạch máu não phục hồi sau khi bị bệnh, giúp cải thiện tình trạng khá tốt.

Tai biến mạch máu não – Căn bệnh rất phổ biến

Tai biến mạch máu não có thể do tăng huyết áp và xơ vữa động mạch hoặc có thể do cả 2 nguyên nhân trên gây ra. Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng nhưng thường gặp ở người già, bệnh nhân đái tháo đường, người bệnh có các bệnh lý van tim như hẹp hở hai lá, thiểu năng tuần hoàn não…

Bệnh dễ khởi phát vào mùa đông, khí hậu lạnh, căng thẳng kéo dài, làm việc quá sức… Nó có thể để lại nhiều di chứng tàn phế chi hoặc toàn thân, nguy hại hơn có thể gây tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Theo y học cổ truyền, trúng phong là bệnh cấp tính, diễn biến nhanh và có thể gây tử vong cấp nếu không can thiệp kịp thời. Thể bệnh trúng phong có 2 dạng ngoại phong và nội phong. Trong đó, tai biến mạch máu não nằm trong chứng nội phong. Nội phong lại được chia nhỏ thành 2 chứng là bế chứng và thoát chứng.

+ Thoát chứng: do chân khí bị bạo tuyệt.

Chứng này có các biểu hiện là mồ hôi ra thành giọt, hơi thở yếu, đại tiểu tiện không tự chủ, chân tay lạnh. Người bệnh thường mắt nhắm miệng há, tay xòe… nếu không kịp thời cấp cứu để lâu có thể nguy hiểm tính mạng.

+ Bế chứng: do phong động, đàm nghịch.

Chứng này biểu hiện lâm sàng là thần trí hôn mê (nóng), hàm răng nghiến chặt, hai tay nắm lại, đờm dãi ủng tắc. Phong đởm, nhiệt đởm gây ra hiện tượng “dương bế”.

Để có thể can thiệp, đẩy lùi chứng trúng phong gây tai biến mạch máu não cần xác định căn cứ gây bệnh, quan sát triệu chứng, biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, kết hợp sử dụng cả biện pháp điều trị bằng y học cổ truyền và hiện đại.

Ngoài việc áp dụng các biện pháp y học có thể sử dụng các món ăn cho người tai biến mạch máu não hồi phục sức khỏe, cân bằng thể trạng, giảm bớt biến chứng, di chứng của bệnh.

Cháo trai, sò – món ăn cho người tai biến mạch máu não

Các món ăn cho người tai biến mạch máu não

Có thể thực hiện các món ăn cho người tai biến mạch máu não đơn giản, dễ làm dưới đây:

+ Món cháo

Có rất nhiều loại cháo tốt cho người tai biến mạch máu não như cháo trai, sò và cháo hoa cúc…

Bài 1: Cháo trai, sò:

Nguyên liệu: trai, con hàu (sò) mỗi thứ 50 g; 100 g gạo tẻ.

Cách làm: Gạo tẻ vo sạch. Trai, hàu rửa sạch, luộc lấy nước gạn lấy nước trong làm nước nấu cháo. Ruột sau khi tách vỏ, rửa sạch cho hết sạn, đem ninh với nước luộc và gạo tẻ thành cháo cho tới chín nhừ. Dùng 2 lần/ngày.

Công dụng: Hạn chế chứng tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, chữa nhức đầu chóng mặt, gan dương thịnh.

Lưu ý: Không dùng cho người mắc chứng hư hàn.

Bài 2: Cháo hoa cúc:

Nguyên liệu:

Cháo hoa cúc: Hoa cúc bỏ cuống, sấy khô, tán nhỏ hoặc lấy mầm cây cúc tươi rửa sạch, thái nhỏ.

100 g gạo tẻ, 15 g bột hoa cúc. Gạo tẻ vo sạch, nêm gia vị vừa đủ, nấu thành cháo. Khi cháo chín cho bột hoa cúc vào quấy đều và sử dụng. Nên ăn vào hai bữa sáng, chiều.

Công dụng: Hạn chế chứng trúng phong, huyết áp tăng. Giảm nhức đầu, chóng mặt.

Lưu ý: Không sử dụng cho người cao tuổi, người bị đái đường tỳ hư.

Bài 3: Cháo + thuốc sắc:

Nguyên liệu: bạch thược sao vàng, quế, hoàng kỳ mỗi thứ 15 g sắc kỹ, bỏ bã, lấy nước.

Sau đó nấu 100 g gạo tẻ, 4 quả táo tầu thành cháo, chín nhừ. Lấy nước thuốc đã sắc ở trên, quấy đều và ăn 1 lần/ngày.

Công dụng cho người bị liệt nửa người, chân tay teo mềm không hoạt động được, lưỡi thâm, bựa lưỡi trắng, mạch vi hoạt sau tai biến.

+ Bài thuốc

Bài 1: Áp dụng chữa chứng tăng huyết áp tắc mạch máu não.

Nguyên liệu: Nhân quả đào 12 g, thảo quyết minh 12 g. Sắc kỹ tất cả các nguyên liệu trên. Sau đó khuấy thêm ít mật ong cho dễ uống, sử dụng ngay.

Bài 2: Tác dụng bổ hư trợ dương, tăng cường khí huyết, sinh huyết. Hỗ trợ người teo chân tay, tê liệt, bán thân bất toại sau tai biến.

Nguyên liệu nấu ăn cho bệnh nhân tai biến: Táo tầu 10 quả; đương quy, kỷ tử, hoàng kỳ mỗi thứ 10 g; 100 g thịt lợn nạc.

Cho tất cả nguyên liệu trên cùng 1 chút gia vị vào ninh nhừ, sau đó ăn thịt và uống nước.

Lưu ý: không dùng cho người người mắc chứng ngoại cảm nóng, gan dương đều thịnh.

Bài 3: Tác dụng hạn chế nhức đầu chóng mặt, nhìn không rõ, huyết áp tăng, mặt đỏ phừng phừng.

Nguyên liệu: Kỷ tử, mạch môn đông mỗi loại 30 g. Tất cả sắc thành nước, sau đó sử dụng thay nước chè.

Lưu ý: Không dùng cho người mắc chứng hư hàn, đại tiện lỏng.

Việc áp dụng hồi phục bằng các món ăn cho người tai biến mạch máu não cần được thực hiện song song với các biện pháp điều trị y tế và cần có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa mới có thể đem lại được hiệu quả.

 

Theo Sức khỏe đời sống

Văn Hùng.btv
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Cách dùng  nấm lim xanh

Tin Liên quan

Nấm lim xanh ngâm rượu