Bia rượu khiến tỷ lệ bệnh nhân ung thư tăng cao

Bệnh nhân ung thư tăng do nhiều nguyên nhân như khói thuốc lá, chế độ ăn uống, ô nhiễm môi trường… Trong đó đặc biệt là bia, rượu.

Tại Hội thảo về phòng chống tác hại của rượu, bia và ung thư tổ chức tại Hà Nội, TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng của Bộ Y tế cho biết: “Tổ chức Y tế khuyến cáo, từ năm 2010 mỗi năm Việt Nam có thêm khoảng 200.000 bệnh nhân ung thư và khoảng 100.000 bệnh nhân tử vong mỗi năm vì bệnh này”.

Bia rượu khiến bệnh nhân ung thư tăng cao

Bia rượu khiến bệnh nhân ung thư tăng cao

TS Trương Đình Bắc cho biết thêm, bệnh nhân ung thư tăng do nhiều nguyên nhân như khói thuốc lá, chế độ ăn uống, ô nhiễm môi trường… Trong đó đặc biệt là bia, rượu.

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Ung thư của Bệnh viện K, PGS.TS Trần Thanh Hương cũng cho rằng, tổng hợp các bằng chứng về mối tương quan giữa sử dụng rượu và nguy cơ mắc bệnh đã chỉ ra có 7 loại ung thư liên quan đến rượu gồm có ung thư hạ họng – thanh quản, vòm họng, thực quản, gan, vú, đại trực tràng, khoang miệng.

PGS.TS Trần Thanh Hương, khuyến cáo: “Khi rượu vào cơ thể chuyển hóa thành acetaldehyde, một chất gây ung thư. Việc uống rượu sẽ làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương gen ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên. Rượu còn làm tăng khả năng hấp thu các chất gây ung thư, kích thích cơ thể sinh ra các phân tử hoạt tính cao, gây tổn thương gen tế bào dẫn đến ung thư…”

Tránh xa bia rượu nếu không muốn mình trở thành bệnh nhân ung thư

Tránh xa bia rượu nếu không muốn mình trở thành bệnh nhân ung thư

Tại Việt Nam, bệnh nhân ung thư đang có xu hướng ngày càng gia tăng và gây ra các gánh nặng kinh tế đối với các hộ gia đình. Các chuyên gia lo ngại trong tương lai vẫn chưa kiểm soát được bệnh ung thư khi mà chất lượng và phòng chống tác hại của rượu bia chưa hiệu quả. Rượu ở Việt Nam được bán tràn lan, bất cứ ai cũng có thể mua được ngay cả trẻ em.

Một nghiên cứu mới nhất của ngành y tế cho thấy, 77.3% nam giới và 11% nữ giới đang sử dụng rượu bia.
TS Trương Đình Bắc nhấn mạnh: “Dù đã có nhiều tiến bộ hơn trong chẩn đoán, điều trị ung thư nhưng theo thống kê, 70% các trường hợp chẩn đoán ung thư chết ngay trong năm đầu tiên chủ yếu do phát hiện bệnh muộn. Do đó, người dân cần hạn chế uống rượu, bia để giảm các gánh nặng bệnh tật cho bản thân và gánh nặng chi phí cho gia đình và xã hội”.

Rượu bia chính là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư. Do đó, bạn hãy hạn chế sử dụng loại đồ uống có cồn này nếu không muốn mình trở thành nạn nhân của bệnh ung thư.

 

Theo Báo mới

Văn Hùng.btv
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Nấm lim xanh chữa bệnh huyết áp

Tin Liên quan

Nấm lim xanh chữa bệnh gan