Sơ chế nấm lim xanh như thế nào đúng cách và hiệu quả nhất?

Từ lâu, nấm lim xanh được biết đến như là một thứ thuốc quý, điều trị được nhiều bệnh ung thư nhờ dược tính vốn có của nó. Tuy nhiên, trong quá trình sơ chế nấm lim xanh, nếu không cẩn thận và biết xử lí đúng cách thì rất dễ bị mất đi những thành phần dinh dưỡng của nấm.

Nhờ dược tính và công dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ác tính, bao gồm cả ung thư, do đó nấm lim xanh được rất nhiều người ưa chuộng và tin dùng hiện nay. Nấm lim xanh có thể được sử dụng dưới dạng tươi hoặc khô. Do đó, tùy vào loại nấm lim xanh mà bạn sử dụng, có thể áp dụng những cách sơ chế nấm đúng và hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể hai cách sơ chế nấm lim xanh thông dụng và phổ biến nhất:

Cách sơ chế nấm lim xanh khô

Nhiều người khi sơ chế nấm lim xanh khô thường chỉ rửa qua rồi đem đi chế biến luôn. Đó là thói quen rất nguy hiểm. Bởi nấm lim xanh là loại nấm mọc ở trên thân cây lim đã chết. Do đó, trong quá trình thu hoạch sẽ không thể tránh khỏi việc bị dính các vỏ cây lim vào nấm.

Theo các nhà khoa học cho biết, vỏ cây lim chứa rất nhiều độc tố gây ảnh hưởng xấu, thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Vì vậy, điều đầu tiên cần làm trước khi sử dụng nấm là phải cắt bỏ triệt để những phần có chứa vỏ cây lim. Sau đó, pha một ít nước ấm với muối loãng, đem ngâm nấm lim xanh trong đó khoảng từ 10 đến 15 phút, rồi vớt ra để ráo. Khi các công đoạn trên đã hoàn tất thì bạn có thể chế biến nấm theo ý muốn của mình.

Cách sơ chế nấm lim xanh hiệu quả nhất

Cách sơ chế nấm lim xanh hiệu quả nhất

Cách sơ chế nấm lim xanh tươi

Có rất nhiều cách chế biến bảo quản nấm lim xanh, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng đúng và đem lại hiệu quả cao. Việc sơ chế nấm lim xanh là điều cần thiết trước khi đưa vào chế biến. Bởi nếu chưa sơ chế, hợp chất kháng nguyên trong nấm chưa được làm giàu vì thế giá trị sử dụng sẽ không cao. Do đó, việc sơ chế nấm lim xanh sẽ giúp cho người dùng tận dụng được tất cả công dụng, dược tính hiệu quả nhất.

Để sơ chế nấm lim xanh khi còn tươi, bạn cần phải hết sức cẩn thận. Trước hết nên rửa nhẹ nhàng từng cây nấm, tránh làm trôi đi lớp bào tử trên mũ nấm. Bởi bộ phận này có chứa giá trị dinh dưỡng rất cao. Sau đó, phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời. Khi nấm khô và có mùi thơm đặc trưng thì mang vào cất nơi thoáng mát để sử dụng dần.

Nấm lim xanh là một loại thuốc quý và có công dụng rất tốt. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành hung thần nếu như người sử dụng không biết cách sơ chế trước khi chế biến. Vì vậy, với bài viết về cách sơ chế nấm lim xanh này, hi vọng sẽ giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn để sử dụng nấm lim xanh một cách hiệu quả nhất.

 

Nguồn: Tổng hợp

Ly Nguyễn
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Nấm lim xanh phục hồi tai biến mạch máu não, đột quỵ

Tin Liên quan

Hình ảnh cây nấm lim xanh