Đông y trong hỗ trợ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ

Ăn nhiều chất béo, tinh bột, đạm…có thể gây ra bệnh máu nhiễm mỡ, dễ dẫn đến xơ vữa động mạch, là nguyên nhân của các bệnh về tim mạch. Để hỗ trợ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ, điều quan trọng nhất là có một chế độ ăn uống phù hợp.

Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ:

máu nhiễm mỡ

Bệnh máu nhiễm mỡ

Cháo cà rốt, gạo tẻ: Gạo tẻ loại ngon, vo sạch nấu cùng với một ít cà rốt tươi vừa đủ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi nấu thành cháo, dùng vào bữa sáng, chiều. Món cháo này có thể ăn lâu dài, thường xuyên, sẽ có lợi trong việc chữa và phòng bệnh tăng huyết áp, giảm lượng mỡ trong máu, tăng cường thể lực ở người cao tuổi. Những người mắc bệnh đái tháo đường dùng món cháo này cũng rất tốt.

Cháo gạo tẻ, lá sen: 100g gạo vo sạch, 1 lá sen thật to, rửa sạch, đem nấu kỹ, bỏ bã lấy nước. Lấy nước lá sen nấu với gạo, cùng một ít đường phèn và nấu thành cháo. Món cháo bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, giảm mỡ, chữa bệnh tăng huyết áp, người có máu nhiễm mỡ, cảm nóng, đầu óc choáng váng, quay cuồng, tiểu ít, nước tiểu đỏ… rất có hiệu quả.

Cháo bột ngô, gạo tẻ:

Gạo tẻ cho nước vào vừa đủ, nấu thành cháo, quấy bột ngô trong nước lạnh. Sau đó cho bột ngô vào cháo quấy đều, đun tiếp cho sôi. Người có máu nhiễm mỡ dùng thường xuyên cháo này rất tốt. Nó còn thích hợp cho người có bệnh xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành.

Hà thủ ô, thảo quyết minh: Linh chi, lá sen, sơn tra, hổ trượng, lá chè tươi, hà thủ ô và thảo quyết minh, mỗi thứ 15 – 30g đem hãm nước sôi uống thay trà trong ngày. Lá cát cánh tươi luộc trong 30 phút vớt ra đem phơi khô để dùng. Mỗi lần dùng 10g, hãm với nước sôi uống thay trà, sẽ giúp giảm cholesterol, làm mềm mạch máu, phòng trừ bệnh động mạch vành, xơ cứng động mạch, bệnh tăng huyết áp, ngoài ra bài thuốc này còn có tác dụng chữa bệnh mất ngủ.

Trà sơn tra, ngân hoa, cúc hoa: Trà sơn tra, ngân hoa, cúc hoa, mỗi thứ 25g, đem nấu nước uống thay nước trà, có tác dụng thông kinh mạch, giảm mỡ trong máu. Nước sơn tra pha đường: Mỗi lần dùng 15 – 20g vị thuốc sơn tra đã phơi khô, đem nấu kỹ, bỏ bã, lấy nước cho đường vào uống thay nước trà trong ngày.

Canh hạ khô thảo nấu với thịt nạc: Thịt nạc 50g (thái mỏng), hạ khô thảo 20g. Cả hai đem đun lửa nhỏ đến chín. Chia 2 lần dùng trong ngày. Có công dụng hạ huyết áp, giảm mỡ máu.

Nước uống râu ngô: Dùng 100g râu ngô, nấu lên để lấy 3 chén nước, chia làm 3 lần uống hết trong ngày. Có tác dụng hạ huyết áp, giảm đau, an thần. Uống liên tục 5 ngày.

 

Theo Sức khỏe & đời sống

Linh Giang
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Nấm lim xanh chữa đau dạ dày, đại tràng

Tin Liên quan

Hỏi đáp về nấm lim xanh