Ăn thịt xông khói có nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Với không ít người thịt xông khói là món ăn vô cùng yêu thích. Song bạn có biết chỉ cần ăn hai dải thịt xông khói mỗi ngày thì nguy cơ ung thư đại tràng sẽ tăng lên 21%.

Nguy cơ ung thư đại tràng rình rập

WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đang có kế hoạch thông báo các sản phẩm như thịt xông khói, xúc xích, bánh mỳ kẹp thịt là những thực phẩm có nguy gây cơ ung thư đại tràng. Thịt xông khói được phát hiện chứa nhiều chất béo, cholesterol và natri có hại cho sức khỏe.

Xúc xích món ăn ưu thích của nhiều người

Xúc xích món ăn ưu thích của nhiều người

Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ cho biết, chỉ cần ăn 2 dải thịt xông khói mỗi ngày thì có thể làm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng tăng lên 21 %.

Ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 143.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng và khoảng 53.000 chết vì nó. WHO đã đưa danh sách các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói vào danh sách các sản phẩm nguy hiểm trong “bách khoa toàn thư các chất gây ung thư“. Phán quyết này sẽ gây ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thực phẩm và lĩnh vực thức ăn nhanh.

Những chất độc hại trong thịt xông khói

Chất béo bão hòa: chất này sẽ làm tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe như tăng cân, tiểu đường. Khi bạn ăn quá nhiều chất béo sẽ làm tăng nồng độ cholesterol, bệnh tim mạch.

Ăn thịt xông khói có nguy cơ ung thư đại tràng

Ăn thịt xông khói có nguy cơ ung thư đại tràng

Trong thịt xông khói chứa tổng số chất béo khá cao, đa phần là chất lớn bão hòa. Trong khi đó, con người nên giữ mức độ tiêu thụ các chất béo bão hòa ít hơn 10% so với lượng calo hấp thụ để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe, nhưng ăn thịt xông khói có thể làm cho việc kiểm soát chất béo bão hòa khó khăn hơn.

Sodium: con người sống được là nhờ chất Sodium trong muối. Chúng có vai trò trong việc điều hòa thể dịch, giúp cơ thể hoạt động. Giới hạn được các bác sĩ đề nghị là 2.300 mg sodium/ ngày để bảo vệ sức khỏe. Song chế độ ăn uống chứa nhiều sodium sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận, bệnh tim, cao huyết áp. Do đó, cần tuyệt đối cẩn trọng khi ăn thịt xông khói để giới hạn lượng sodium nạp vào cơ thể.

Nitrit và Nitrates: để kéo dài thời hạn sử dụng và làm tăng hương vị vì thế trong thịt xông khói có chứa Nitrit và Nitrates. Nếu một chế độ ăn uống của mọi người trong thực phẩm chứa nhiều Nitrit và Nitrates sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim. Nitrat đặc biệt có thể làm hỏng các mạch máu quanh tim gây ra các bệnh động mạch cứng và hẹp. Nitrat tác động tiêu cực đến hiệu quả sử dụng đường của cơ thể, làm tăng nguy cơ con người bị mắc bệnh tiểu đường cao.

 

Theo Bảo vệ pháp luật

Văn Hùng.btv
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Nấm lim xanh Tiên Phước

Tin Liên quan

Hướng dẫn cách nấu uống nấm lim xanh