Thịt chế biến sẵn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Hiện nay, các loại thịt chế biến sẵn được rất nhiều người ưu chuộng bởi hương vị thơm ngon và tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, nếu sử dụng thịt chế biến sẵn thường xuyên có thể làm tăng 18% nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.

Hiểm họa ung thư từ thịt chế biến sẵn

Hiện nay, thịt chế biến sẵn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Đối với những người không có thời gian nấu nướng hay muốn ăn kết hợp với nguyên liệu khác để đem lại hương vị ngon hơn cho bữa ăn thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời.

Các nhà nghiên cứu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, những món ăn vẫn tươi ngon dù bạn bảo quản tốt trong nhiều tuần thì chúng vẫn có thể chứa các thành phần và chất độc hại làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư nhất định.

Ăn nhiều thịt chế biến sẵn có nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ăn nhiều thịt chế biến sẵn có nguy cơ mắc bệnh ung thư

Trung tâm nghiên cứu Quốc tế về Ung thư – IARC, thuộc WHO xác nhận, có “đầy đủ bằng chứng” để nói rằng việc tiêu thụ thường xuyên các loại  thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng) chứa chất có nguy cơ dẫn đến sự phát triển của ung thư đại tràng và trực tràng. Ngoài ra, nó còn chứa chất gây ung thư có thể làm tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào ác tính.

Sau khi thông qua các thử nghiệm giới hạn đối với có các loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt, các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra kết luận về tác hại của việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ. Kết luận chỉ ra, việc tiêu thụ quá nhiều các loại thịt đỏ có thể gây ra các bệnh ung thư kể trên cho con người. Nghiên cứu được tiến hành bởi 22 chuyên gia đến từ 10 quốc gia thành viên trong Chương trình chuyên khảo của IARC và kết quả đã được công bố trên tạp chí Lancet Oncology.

Theo Giám đốc của IARC, ông Christopher Wild, tất cả các hiệp hội hỗ trợ y tế cộng đồng đều đưa ra khuyến cáo hạn chế tiêu thụ thịt. Thịt đỏ mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng để có thể đảm bảo cho sức khỏe khi tiêu thụ thịt đỏ là cả một vấn đề.

Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến đều cần hạn chế lượng hấp thụ

Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến đều cần hạn chế lượng hấp thụ

Nghiên cứu còn đề cập đến các loại thịt ướp muối, thịt lên men, sấy khô và các loại thịt đã qua chế biến để thay đổi hương vị cũng như hạn sử dụng như như xúc xích, hamburger, thịt xông khói, mortadella, giăm bông đều là những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng không chỉ do tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn mà còn do các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, nếu ăn các loại thực phẩm này hằng ngày thì nguy cơ mắc bệnh tăng đáng kể.

Theo tiến sĩ Kurt Straif, người đứng đầu Chương trình chuyên khảo của IARC, với số lượng người tiêu thụ thịt chế biến, tác động của nó đối với nguy cơ ung thư tổng thể là một chủ đề liên quan đến sức khỏe cộng đồng cần đặc biệt lưu ý.

Cần thiết phải cảnh giác với yếu tố nguy cơ

Những người nông dân và ngành công nghiệp chế biến, sản xuất thịt đã bày tỏ những quan ngại về tác động của thông tin trên đến doanh số bán hàng của họ sau khi cuộc khảo sát của WHO được công bố. Phản ứng trước nghiên cứu này, một số thành viên của Viện thịt tại Mỹ cho rằng “ung thư là một căn bệnh phức tạp mà không được gây ra do một thực phẩm đặc biệt nào”. Ngoài ra, họ cũng nhắc lại nguy cơ mắc bệnh ung thư còn do lối sống cũng như môi trường sống xung quanh tác động.

Mặc dù vậy, việc xem xét và điều tiết khẩu phần ăn với các loại thực phẩm này trong các bữa ăn hằng ngày là rất cần thiết. Nếu tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn và thịt đỏ với một lượng nhỏ thì nguy cơ ung thư không xảy ra. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ là điều kiện làm phát sinh bệnh béo phì, các bệnh về tim mạch, đường tiêu hóa và nhiều căn bệnh khác. Theo đó, cảnh giác luôn là yếu tố cần thiết.

 

Theo Thể thao Việt Nam

Ngọc Lan
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Nấm lim xanh Quảng Nam

Tin Liên quan

Hỏi đáp về nấm lim xanh