Sử dụng đũa mốc gây hiểm họa ung thư

Không ít người Việt vẫn hằng ngày sử dụng đũa mốc mà bỏ qua những cảnh báo về sức khỏe. Nếu bạn đang có thói quen sử dụng đũa gỗ mốc thì hãy cẩn thận và bạn có biết rằng sử dụng đũa gỗ mốc được xem là hiểm họa ung thư?

Đũa được làm bằng gỗ, tre lại thường xuyên trong môi trường ẩm ướt đây chính là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển từ đó ẩn chứa hiểm họa ung thư.

Hiểm họa ung thư từ việc sử dụng đũa gỗ mốc

Hiểm họa ung thư từ việc sử dụng đũa gỗ mốc

Bạn cần chú ý bảo quản đũa thật tốt sau thời gian sử dụng, bởi nếu không hãy cẩn thận vì có thể đũa mốc tiết ra chất độc gây ung thư là aflatoxin. Aflatoxin là loại chất độc gây ung thư gan và mang tới nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Những hội chứng ngộ độc cấp có thể nhận thấy là nôn ói, đau bụng, sưng phổi, co giật, hôn mê, và tử vong do phù não và tim, gan, thận tích mỡ.

Ngộ độc thực phẩm cấp tính là do các loại vi khuẩn, còn gây nhiễm độc mãn tính là một số nấm mốc độc thường có trong đậu phộng, bắp, khô dừa, khô đỗ tương bị ẩm mốc, có thể sinh độc tố aflatoxin rất độc hại, đây chính là nguyên nhân gây ung thư gan.

Đa số đũa trên thị trường hiện nay được làm từ tre, trúc. Chúng được bán ra thị trường sau khi trải qua một số công đoạn xử lý, phủ sơn. Do đó, để sử dụng đũa an toàn, tốt nhất là với đũa mới mua về thì phải rửa sạch, luộc qua nước sôi rồi phơi nắng vì trong quá trình chế tạo, đũa rất dễ bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt, bạn cũng chú ý khi rửa nên nhẹ tay để tránh bào mòn lớp vỏ bên ngoài đũa. Khi đũa mốc thì nhất thiết phải bỏ dù bạn có rửa sạch thì nấm mốc vẫn xâm nhập sản sinh ra aflatoxin. Độc tố này bền với nhiệt nên dù có luộc, phơi cũng không xử lý hết được.

Thời tiết miền Bắc rất thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Có những loại nấm vô cùng nhỏ (vi nấm) phát triển mà mắt thường không nhìn thấy. Một số loại nấm mốc phát triển trên gạo, đỗ, lạc, rau củ,… khiến chúng biến đổi màu sắc, mùi vị, giảm chất lượng, đặc biệt là các chất dinh dưỡng như tinh bột, đường, protein, axitamin, lipit, vitamin và các khoáng chất.

Trẻ nhỏ, người già là những người dễ bị ảnh hưởng của nấm mốc nhất. Những bào tử nấm ở đũa mốc còn gây viêm nhiễm đường hô hấp. Để hạn chế nấm mốc thì bát, đũa, dao ,thớt sau khi sử dụng xong bạn nên sửa thật sạch và phơi khô nhanh chóng.

Đũa tre và đũa gỗ là môi trường sống ưa thích của nấm mốc. Do đó, mỗi ngày nên quan sát bề mặt đũa xem có các vết mốc hay không. Nếu bạn thấy các chấm đen xuất hiện trên đũa mốc thì chứng tỏ chúng đã bị nhiễm khuẩn và không nên sử dụng nữa.

 

Theo Zing.vn

Văn Hùng.btv
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Nấm lim xanh rừng tự nhiên

Tin Liên quan

Hỏi đáp về nấm lim xanh