Những loại thực phẩm có thể trở thành tác nhân gây ung thư

Các loại thực phẩm hàng ngày giúp bổ sung dưỡng chất, duy trì hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh sử dụng thực phẩm sai cách sẽ khiến chúng trở thành tác nhân gây ung thư.

Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư. Một chế độ ăn với nhiều mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư đại – trực tràng. Nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng tăng cao nếu tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa chất bảo quản, chất nhuộm màu thực phẩm, các chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ quá trình lên men hay bị nấm mốc.

Các chất gây bệnh ung thư thực quản và dạ dày như muối nitrit, nitrat và nitrosamine có nhiều trong thịt hun khói, cá muối, các loại mắm và dưa, cà muối, nhất là dưa khú. Gạo và lạc là 2 loại thực phẩm dễ bị nấm mốc aspergillus flavus xâm nhiễm, tiết ra aflatoxin – chất gây bệnh ung thư gan nguyên phát.

Cần lưu ý những loại thực phẩm có thể là tác nhân gây ung thư dưới đây.

Khoai tây mọc mầm là tác nhân gây ung thư bậc nhất

 

Tác nhân gây ung thư

Khoai tây mọc mầm là tác nhân gây ung thư bậc nhất

Khoai tây là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, nếu khoai tây đã kém tươi, bị mọc mầm xanh thì tuyệt đối không sử dụng bởi chúng rất độc hại và là tác nhân gây ung thư hàng đầu.

Mầm khoai tây chứa một loại chất glycoalkaloid đắng và độc có tên gọi solanine, chất này gây kích thích mạnh niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm có thể xuất hiện triệu chứng đau bụng,tiêu chảy, nôn mửa, nghiêm trọng hơn có thể bị suy hô hấp rất nguy hiểm.

Thịt chế biến sẵn

 

Tác nhân gây ung thư

Các loại thực phẩm đã chế biễn sẵn tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO đã đưa ra khuyến cáo nên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như lap xưởng, chân giò muối, thịt hun khói và xúc xích càng ít càng tốt. Chúng được WHO liệt vào danh sách thực phẩm có nguy cơ gây bệnh ung thư cao nhất, sánh ngang với rượu, amiăng, asen và thuốc lá.

Ngoài ra, Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF) cũng đưa ra lời cảnh báo, nguy cơ ung thư ruột tăng cao khi tiêu thụ thịt đỏ với một lượng lớn. Dù chỉ sử dụng với một lượng nhỏ thì việc hấp thụ các thực phẩm chế biến sẵn từ thịt cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bởi trong thịt đỏ có chứa hợp chất Heme rất có hại cho đường ruột.

Các loại thịt chế biến ở nhiệt độ cao

Trong Hội nghị các bệnh ung thư, một nghiên cứu đã chỉ ra, nguy cơ mắc bệnh ung thư thận có liên quan đến chế độ ăn nhiều thịt đỏ và trắng chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, nướng, rán.

Tác nhân gây ung thư

Các món ăn rán, nướng, chiên có khả năng gây ung thư

Các loại thịt sẽ phát sinh hợp chất Amin dị vòng có khả năng gây ung thư nếu chế biến ở nhiệt độ quá cao. Ngoài ra, một hợp chất gây ung thư khác là các Hydrocarbon thơm đa vòng cũng được sản sinh khi nướng thực phẩm có chất béo và chất này chảy xuống than lửa, bốc khói lên. Các chất có nguy cơ gây ung thư trên theo khói bám vào thực phẩm khiến chúng có màu đen.

Các loại lượng thực bị nấm mốc

Các loại lương thực, thực phẩm như lạc, ngô, gạo nếu bị nấm mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin – một chất cực kỳ nguy hiểm gây ung thư gan. Dù nấu ở nhiệt độ cao thì thực phẩm bị nấm mốc vẫn rất nguy hiểm bởi nấm aflatoxin là một độc tố khá bền vững. Để phòng ngừa bệnh tật do nấm gây ra, mọi người không nên ăn thực phẩm khi đã bị nấm mốc.

Bắp rang bơ đựng trong cốc nhựa

Chất flour có trong cốc nhựa dùng làm bao bì đựng bắp rang bơ sẽ sinh ra một lượng axít perfluorooctanoic khi đổ bắp rang bơ ở nhiệt độ cao vào, đây là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi. Ngoài ra, chất diacetyl trong chính hạt bắp cũng là chất gây ung thư. Việc sử dụng các túi lót bằng hóa chất còn gây ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư tụy.

Đồ uống có ga tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Nghiên cứu đã chỉ ra, các loại đồ uống có ga chứa thành phần soda có thể làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Ngoài ra, trong đồ uống có ga còn tồn tại các chất gây ung thư khác như chất màu giống caramel và dẫn chất của nó 4-methyllimidazole.

 

Theo Thể thao Việt Nam

Nguyễn Hạnh
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Các loại nấm lim xanh nào tốt

Tin Liên quan

Nấm lim xanh ngâm rượu