Cẩn trọng với những loại thực phẩm gây ung thư

Những loại thực phẩm gây ung thư có thể đang tồn tại ngay trong căn bếp nhà bạn. Cần cẩn trọng khi tiêu dùng các loại thực phẩm như bỏng ngô làm từ lò vi sóng, cà chua đóng hộp, cá hồi nuôi, dầu ăn chưa bão hòa và khoai tây chiên.

Dưới đây là những loại thực phẩm gây ung thư bạn nên hạn chế, tránh sử dụng quá nhiều.

Bỏng ngô được tạo ra từ lò vi sóng

Hóa chất perfluorooctanoic acid (PFOA) có trong bỏng ngô được chế biến từ lò vi sóng là chất độc hại nếu tiếp xúc nhiều sẽ gây ung thư bàng quang và ung thư thận. Vì vậy, bỏng ngô làm từ lò vi sóng được xem là một loại thực phẩm gây ung thư.

Cà chua đóng hộp có thể trở thành thực phẩm gây ung thư

Cà chua đóng hộp tiêu thụ nhiều dễ trở thành thực phẩm gây ung thư

Cà chua đóng hộp tiêu thụ nhiều dễ trở thành thực phẩm gây ung thư

Thay vì mua cà chua đóng hộp bạn nên mua cà chua tươi sạch bởi chất bisphenol A (BPA) trong vỏ hộp có thể thấm vào cà chua, không chỉ gây rối loạn nội tiết mà còn làm tăng nguy cơ gây ra ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Cá hồi nuôi cũng là thực phẩm có hại cho sức khỏe

Cá hồi là một trong các loại cá mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, cá hồi nuôi không những không có lợi cho sức khỏe mà còn chứa hàm lượng chất ô nhiễm cao như polychlorinated biphenyls (PCBs), dioxin và toxaphene có thể gây ung thư.

Dầu ăn chưa bão hòa gây ung thư

Dầu ăn chưa bão hòa tiềm ẩn nguy cơ ung thư bởi dầu được chiết xuất nhân tạo từ các loại rau quả. Loại dầu này vô cùng độc hại, chứa nhiều chất bảo quản làm thay đổi mùi vị của thức ăn và giúp thức ăn chế biến sẵn để được lâu hơn.

Dầu ăn chưa bão hòa chứa nhiều chất béo chuyển hóa và có hàm lượng acid béo omega-3 cao làm thay đổi cấu trúc và sự linh hoạt của màng tế bào gây ung thư, đặc biệt là ung thư da.

Ăn nhiều khoai tây chiên tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng rất có hại cho sức khỏe. Loại thực phẩm này chứa một chất ung thư có trong thuốc lá có tên gọi là acrylamide. Khoai tây thường được chiên ngập dầu ở nhiệt độ 120 độ C để tạo độ giòn và trong quá trình chiên đã sản sinh ra hóa chất acrylamide gây ung thư.

Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong khoai tây chiên rất lớn, dễ dẫn đến tăng cân, cao huyết áp và gây ra vô số vấn đề về sức khỏe. Để món khoai tây chiên không gây hại cho sức khỏe, bạn nên dùng dầu ô liu để chiên khoai tây.

 

Theo Người lao động

Ngọc Lan
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Hướng dẫn cách nấu uống nấm lim xanh

Tin Liên quan

Nấm lim xanh chữa bênh gout, gut