Xu hướng mới trong cách chăm sóc bệnh nhân ung thư

Theo thống kê của hiệp hội ung thư Việt Nam thì mỗi năm nước ta có khoảng 75.000 người chết vì bệnh ung thư. Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do bệnh nhân ung thư bị suy kiệt sức khỏe nên không có khả năng chiến đấu chống lại bệnh.

Nâng cao thể trạng sức khỏe cho bệnh nhân ung thư

Hiện nay nhiều bệnh nhân ung thư chưa quan tâm đến chế độ chăm sóc dinh dưỡng để nâng cao thể trạng của mình, mà họ chỉ tập trung chủ yếu vào vấn đề điều trị bệnh bằng các phương pháp hóa trị, xạ trị,…

Xu hướng mới trong cách chăm sóc bệnh nhân ung thư

Xu hướng mới trong cách chăm sóc bệnh nhân ung thư

Thực tế trong tất cả các giai đoạn điều trị bệnh nhân ung thư cần được chăm sóc một cách toàn diện trên mọi mặt: sức khỏe, tâm lí, tình cảm, tài chính và giảm các tác dụng phụ sau điều trị.

Cảm thấy mệt mỏi: là biểu hiện thường gặp ở hầu hết bệnh nhân ung thư, điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của họ. Nguyên nhân của tình trạng này là do tâm lý của người bệnh rối loạn, tác dụng phụ sau điều trị, bệnh phối hợp,… Để giảm bớt mệt mỏi, bệnh nhân nên tập thể dục thường xuyên, ngủ đúng mức, tăng cường vận động tích cực, tránh sử dụng các chất kích thích như: rượu, cà phê, thuốc lá, sô cô la nhất là buổi tối, đi ngủ đúng giờ, đều đặn, yên tĩnh.

Chú ý chăm sóc răng miệng: Trong quá trình điều trị một số loại thuốc hóa trị ung thư có thể gây lở loét trong miệng, cổ họng cũng như khô, kích ứng hoặc chảy máu và nhiễm trùng, vì vậy, người bệnh cần súc miệng, đánh răng hàng ngày và giải quyết các vấn đề về răng như: sâu răng, bệnh lợi hoặc răng giả không khớp…

Bị bệnh tiểu đường: Thường kết hợp với bệnh ung thư, nhất là người bệnh lớn tuổi, ung thư đại trực tràng, bệnh ung thư gan, tụy, cần phối hợp điều trị tốt để kiểm soát đường máu, tránh biến chứng của tiểu đường.

Loãng xương sau điều trị ung thư: Bệnh nhân cần được sử dụng thực phẩm hoặc chế phẩm có canxi, vitamin D, thuốc Bisphosphonate, tăng cường tập thể dục và có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Kiểm soát tốt các cơn đau do bệnh ung thư: Bệnh nhân cần có sự trợ giúp của các chuyên gia điều trị đau để kiểm soát cơn đau bằng các biện pháp phù hợp, vì đây là triệu chứng đáng lo ngại nhất của bệnh nhân ung thư.

Khi bị ung thư, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe, đương đầu với bệnh tật. Người bệnh cần ăn nhiều trái cây,rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, thức ăn có lượng đường vừa phải, ít calo. Ngoài ra, người bệnh có thể ăn thịt nạc cá, gà… tránh thịt chế biến như: thịt xông khói, giăm bông, xúc xích. Hạn chế thịt đỏ (thịt đỏ là các loại thịt như: thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt trâu, thịt lợn, thịt ngựa…).

Bệnh nhân ung thư nên ăn no vào buổi sáng và uống thêm chất lỏng nếu cần. Bệnh nhân ung thư nên uống nhiều chất lỏng, điều đó sẽ giúp cơ thể có được chất lỏng cần thiết.

Người bệnh nên đi khám lại định kì đầy đủ, kết hợp chặt chẽ với bác sĩ để khắc phục các di chứng, biến chứng sau điều trị gây nên. Bổ sung thêm các vitamin tổng hợp và các thảo dược thiên nhiên để tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư. Trong đó nổi bật là Nano Curcumin – thành tựu mới của các nhà khoa học Việt Nam

Nano Curcumin – Tinh nghệ nano – các chất hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là đơn vị đầu tiên và duy nhất sản xuất thành công Nano Curcumin từ dịch chiết cây nghệ vàng, với kích thước 50-70nm, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ.

Nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do viện sản xuất đã được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt, tập trung nhiều quanh nhân và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ thấp. Theo các chuyên gia y tế, Nano Curcumin giúp ngăn chặn hình thành tế bào ung thư, ức chế yếu tố nhân N.F.kappa.B giúp kiềm chế sự phát triển của khối u, thúc đẩy chu trình chết tự nhiên của các tế bào ung thư.

Nano Curcumin làm tăng số lượng các tế bào lympho T, đại thực bào để tấn công có chọn lọc các tế bào ung thư, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế các tác nhân gây viêm như TNF, IL1, IL6… giúp nâng cao thể trạng, kéo dài tuổi thọ và hạn chế bớt tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, phẫu thuật như đau đớn, mất ngủ, mệt mỏi, trầm cảm, chán ăn cho bệnh nhân ung thư. Nano Curcumin ức chế tăng sinh mạch máu mới, giảm lượng máu cung cấp, dẫn đến cái chết của tế bào ung thư do không có dưỡng chất, đồng thời ngăn cản quá trình di căn ung thư.

Nano Curcumin còn ức chế tăng sinh mạch máu mới, giảm lượng máu cung cấp, dẫn đến cái chết của tế bào ung thư do không có dưỡng chất, đồng thời ngăn cản quá trình di căn ung thư.

 

Theo Lao động

Linh Giang
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Nấm lim xanh phục hồi tai biến mạch máu não, đột quỵ

Tin Liên quan

Nấm lim xanh trị bệnh tiểu đường