Sau phẫu thuật ung thư dạ dày người bệnh cần lưu tâm những gì?

Do ung thư dạ dày phải cắt bỏ phần lớn dạ dày hoặc toàn bộ dạ dày, gây ra một loạt biến chứng do gặp trở ngại khi tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Do đó, điều chỉnh chế độ ăn uống của người sau phẫu thuật dạ dày rất quan trọng.

Một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay đó là ung thư dạ dày, có thể nói căn bệnh này chiếm tỷ lệ cao nhất ở các nước và chiếm khoảng 95% của các khối u ác tính.
Hiện tại, phương pháp chữa trị ung thư dạ dày chủ yếu là dựa vào phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch chỉ là phụ trợ.
Do ung thư dạ dày phải cắt bỏ phần lớn dạ dày hoặc toàn bộ dạ dày, gây ra một loạt biến chứng do gặp trở ngại khi tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Do đó, điều chỉnh chế độ ăn uống của người sau phẫu thuật dạ dày rất quan trọng.
Lúc này người bệnh cần chú ý bổ sung dinh dưỡng, đồng thời còn phải kết hợp với tình trạng chịu đựng của người bệnh đối với ăn uống. Chế độ ăn uống hợp lý là tăng cường tình trạng dinh dưỡng toàn thân cho người bệnh đồng thời nâng cao sức miễn dịch, giảm bớt biến chứng sau khi phẫu thuật và cải thiện chất lượng cuộc sống.

dinh dưỡng sau điều trị ung thư dạ dày

Sau phẫu thuật ung thư dạ dày người bệnh cần lưu tâm vấn đề ăn uống (ảnh minh họa)

Những lưu ý sau điều trị ung thư dạ dày

Nhai kỹ, nuốt chậm: Sau khi phẫu thuật dạ dày, chức năng nghiền nát thức ăn của dạ dày sẽ không còn toàn vẹn vì vậy hàm nhai phải gánh vác chức năng rất quan trọng. Khi người bệnh ăn những thực phẩm thô, không dễ tiêu hóa nên nhai kỹ, nuốt chậm.
Khi cho thức ăn vào miệng người bệnh nên nằm ngửa hoặc sau khi ăn nằm nghiêng để kéo dài thời gian thức ăn ở trong bụng, giúp thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ hoàn toàn.
Hạn chế ăn canh, nếu ăn canh hoặc uống đồ uống nên chú ý tách riêng nước lỏng và đồ khô. Nên ăn canh trước 30 phút hoặc sau bữa cơm để thức ăn tránh bị đào thải nhanh, từ đó ảnh hưởng đến hấp thụ.

Bổ sung chất dinh dưỡng có chọn lọc: Sau khi phẫu thuật dạ dày, lượng carbohydrate, chất béo và protein trong phân sẽ tăng lên. Điều này là do hậu môn tổn thương và mất dây thần kinh, khiến thực phẩm chưa được hấp thu hết đã bị đào thải. Nguyên nhân là do tuyến tụy và chức năng thần kinh đường mật không còn duy trì được chức năng ban đầu.
Sau khi phẫu thuật phải bổ sung thực phẩm có lượng protein và nhiệt lượng cao, lựa chọn thực phẩm có đẩy đủ acid amin và dễ tiêu hóa.
Đối với người bị nặng, có thể áp dụng tăng số lần ăn lên, giảm vớt lượng mỗi bữa, tránh ăn thực phẩm nhiều tinh bột – đường, sau khi ăn 30 phút mới uống nước, giữa hai bữa ăn nên tăng thêm bữa ăn phụ…

Đừng quên bổ sung sắt: Sau khi phẫu thuật thường thiếu máu do thiếu sắt gây ra. Chất sắt trong thực phẩm chủ yếu là Fe3, Fe3 phải có tác dụng tương tác của acid dạ dày chuyển hóa thành Fe2 mới có thể hấp thụ được. Phẫu thuật xong một mặt do acid dạ dày bài tiết ít nên tạo ra Fe2 ít. Mặt khác, Fe2 hấp thụ phải được tiến hành ở tá tràng và khoang ruột, cắt bỏ dạ dày xong chất Billroth Ⅱ tái thiết lại làm cho việc nghiền nát thức ăn vượt quá cả sự hấp thụ sắt, làm cho sắt hấp thụ ít đi. Do đó, cần phải tăng các thực phẩm có hàm lượng cao cho cơ thể.

Bổ sung canxi nên cẩn thận: Sau khi cắt bỏ dạ dày có 15% người bệnh bị mềm xương. Nguyên nhân của bệnh mềm xương này hiện tại chưa rõ, có thể có liên quan đến sau khi phẫu thuật mất quá nhiều canxi và ăn uống dung nạp không đủ chất canxi.

Ngoài ra, sau khi cắt bỏ dạ dày thường kèm theo thiếu vitamin D, từ đó ảnh hưởng canxi hấp thụ, người bệnh nên chú ý bổ sung các loại vitamin trong bữa ăn hằng ngày.

 

Theo Dân trí

 

Văn Hùng.btv
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars 4,00 (1 votes)
Loading...
Các loại nấm lim xanh nào tốt

Tin Liên quan

Hình ảnh cây nấm lim xanh