Thịt đỏ – thủ phạm gây bệnh ung thư thận

Trên trang Asiaone.com, các nhà khoa học Mỹ đã công bố mối liên hệ giữa thịt đỏ và bệnh ung thư thận. Kết quả cho thấy, những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận cao hơn bình thường 19%.

Ăn nhiều thịt đỏ mắc bệnh ung thư thận

Nghiên cứu này được thực hiện bởi tác giả Carrie Daniel và đồng nghiệp thuộc Viện Ung thư Quốc gia ở Rockville, Maryland (Mỹ).

Cuộc khảo sát được tiến hành trong vòng 9 năm ở 500.000 người Mỹ có độ tuổi từ 50 tuổi trở lên để theo dõi về thói quen ăn uống cùng mức tiêu thụ thịt. Kết quả cuối cùng ghi nhận, có khoảng 1.800 người trên tổng số 500.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận.

Trong số 500.000 người tham gia khảo sát thì trung bình những người đàn ông tiêu thụ mỗi ngày khoảng từ 57 đến 85 gram thịt màu đỏ, trong khi các phụ nữ chỉ dùng từ 28 đến 57 gram. Từ đó, bảng thống kê cũng chỉ ra rằng, những người có mức tiêu thụ thịt đỏ cao nhất (khoảng 114 gram mỗi ngày) được chẩn đoán có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn 19% so với những người ăn ít nhất (khoảng 28 gram).

Nghiên cứu này đã tính đến các yếu tố phổ biến làm gia tăng nguy cơ bệnh như: chế độ ăn uống, lối sống, tuổi tác, chủng tộc, thói quen hút thuốc lá, uống rượu hay các chứng bệnh huyết áp cao, tiểu đường…

Ăn nhiều thịt đỏ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thận

Ăn nhiều thịt đỏ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thận

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác được đăng trên tờ Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ còn chỉ ra trong các loại thịt đỏ sau khi được nướng lên còn chứa một lượng lớn các hóa chất gây hại. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gia tăng ung thư hiện nay. Không những thế, ăn quá nhiều thịt đỏ còn gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt làm gia tăng mảng bám tích tụ trong thành động mạch.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu khuyến cáo mọi người nên giảm bớt lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày chứ không nên bỏ hẳn loại thực phẩm này. Bởi theo TS. Mohammed El-Faramawi, một nhà dịch tễ học làm việc tại Fort Worth cho biết: “thịt màu đỏ là nguồn thiết yếu cung cấp sắt và protein”.

Bên cạnh đó, chế biến thịt đúng cách nhằm giảm thiểu lượng hóa chất là nguyên nhân gây bệnh ung thư thận cũng cần được chú ý. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng không nên nướng thịt trực tiếp trên ngọn lửa hoặc trên bề mặt kim loại nóng, nên rút ngắn thời gian nấu và sử dụng lò vi sóng làm chín thịt trước khi đem chế biến ở nhiệt độ cao.

 

Theo VnExpress

Hương Nguyễn
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Nấm lim xanh chữa đau dạ dày, đại tràng

Tin Liên quan

Mua bán nấm lim xanh