Các món ăn tốt cho người bị ung thư phế quản

Người nhà tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phế quản cách đây 2 tuần, vậy chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc bệnh như thế nào là tốt nhất? Người bệnh nên ăn gì và kiêng gì?

Trả lời

Đa số các trường hợp mắc ung thư phế quản đều phải trải qua những cuộc phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị kéo dài. Điều này khiến thể trạng người bệnh suy giảm nghiêm trọng, cơ thể mệt mỏi và đau đớn. Chế độ dinh dưỡng lúc này đóng vai trò thiết yếu trong việc nâng cao sức đề kháng giúp người bệnh vượt qua những khó khăn qua các đợt trị liệu. Dưới đây là một số món ăn tốt cho bệnh ung phế quản bạn và người nhà nên tham khảo.

Món cá trích, củ cải trắng

Chuẩn bị: 300g cá trích, 200g củ cải trắng, gia vị, bột ngọt, gừng, hành.

Chế biến: cá bỏ ruột, làm sạch. Củ cải gọt bỏ vỏ và thái miếng. Đun nồi nước sôi rồi cho các nguyên liệu trên vào, hạ nhỏ lửa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun tới khi chín mềm.

Món ăn từ lươn tốt cho người ung thư phế quản

Cá lóc – thực phẩm tốt cho người bị ung thư phế quản

Chuẩn bị: 1 con cá lóc và 3 quả hồng táo cùng một ít gừng.

Chế biến: cá bỏ ruột, làm sạch nồi cho vào nồi đất nung cùng 7 chén nước lọc. Sau đó, cho hồng táo và gừng vào đun cùng, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi hạ nhỏ lửa. Đun tới khi còn khoảng 3 chén nước thì tắt bếp. Chia món ăn thành 2 bữa sáng, chiều trong ngày.

Đông y

Chuẩn bị: 6-9g vị thuốc xuyên bối, 15g ngọc trúc, 25g đường phèn.

Chế biến: cho cả 3 vị thuốc trên vào nồi đất cùng lượng nước vừa đủ, nấu cho tới khi sôi đều. Người bệnh chia thành 2 lần uống trong ngày.

Bên cạnh đó, những người bị ung thư phế quản cần tránh xa thuốc lá, rượu bia, thức ăn cay nóng, chứa nhiều chất béo…

Người bị ung thư phế quản cần lưu ý những vấn đề trên trong việc duy trì chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Thực hiện chế độ ăn hợp lý giúp quá trình điều trị bệnh đạt kết quả tốt hơn.

 

Theo Báo Quảng Trị

Văn Hùng.btv
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Cách chế biến nấm lim xanh và bảo quản

Tin Liên quan

Mua bán nấm lim xanh