Phân tích các nguyên nhân gây bệnh ung thư

Trước phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: “Không có căn cứ nói bệnh ung thư chết nhiều là do thực phẩm bẩn” nhiều chuyên gia y tế cũng khẳng định, thực phẩm bẩn chỉ là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư.

PGS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K T.Ư – người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành về nghiên cứu ung thư đã có lần khẳng định, khoa học chứng minh có hơn 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư là vì môi trường bên ngoài, mà đặc biệt là thuốc lá.

Thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Theo PGS. Thuấn nói về tác hại của thuốc lá, có tới 30% các trường hợp ung thư có liên quan tới thuốc lá và khói thuốc lá. Riêng căn bệnh ung thư phổi nói riêng thì 90% là liên quan đến thuốc lá. Bên cạnh đó có thể nhắc đến chế độ dinh dưỡng không hợp lý nhiều thịt, ít rau xanh, đặc biệt là dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm dùng các hóa chất bảo quản không được phép hoặc vượt ngưỡng cho phép. Một số sinh hoạt thông thường hằng ngày hay chủ quan của mọi người như ăn nhiều cà, dưa muối (đa phần gây ung thư lưỡi, vòm họng), ăn cơm, bánh mốc (có thể gây ung thư dạ dày)… có thể khiến tăng nguy cơ ung thư.

Ngày nay, nguyên nhân gây bệnh ung thư chính là do tình trạng gia tăng các bệnh nhiễm trùng ở người. Điển hình, những người nhiễm virus viêm gan B, nhiễm virus HPV cổ tử cung, nhiễm vi khuẩn HB dạ dày đều có nguy cơ bị mắc ung thư gan, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày lớn hơn những người bình thường. Cũng chỉ một phần nhỏ các trường hợp ung thư có liên quan đến bệnh di truyền. Như PGS Thuấn, người làm việc với môi trường độc hại, tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá, thuốc diệt sâu bọ… đều khiến tăng khả năng ung thư.

GS.TS Mai Trọng Khoa – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ, rượu bia có hại cho sức khỏe và là nguyên nhân chính gây ung thư. Theo GS Khoa, rượu bia là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư ngày càng nhiều, nhất là những bộ phận trong cơ thể mà rượu “đi qua” như trực tràng, dạ dày, vòm họng, thực quản, gan rồi đến các nội tạng khác, kể cả xương.

GS Khoa phân tích, các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với rượu có thể bị ung thư rất cao là vì rượu tạo thành các vết lở loét. Những vết loét đó nhiều ngày không lành (vì người bệnh lại uống rượu suốt ngày) và sẽ càng sâu hơn. Lúc này, những tế bào bị viêm nhiễm nhiều ngày sẽ chuyển sang tế bào ác tính, tạo ra bệnh ung thư. Bên cạnh đó, các độc tố có trong rượu khiến gan phải hoạt động liên tục để khử độc cho cơ thể. Nếu gan làm việc quá tải sẽ dẫn đến mỏi mệt và hình thành xơ gan, tiếp đó sẽ rất nhanh chóng chuyển biến thành ung thư gan.

Như những chuyên gia y tế, một trong các nguyên nhân khiến gia tăng người bệnh ung thư là vì tuổi thọ của người dân Việt Nam ngày càng cao. Người già cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn vì cơ thể bị lão hóa, nhiễm trùng và nhiều bệnh mãn tính. Điển hình, nam giới tuổi càng cao thì càng dễ mắc u tuyến tiền liệt.

Theo một số nghiên cứu, nam giới ở những tuổi 60-69 có tầm 30% bị ung thư tuyến tiền liệt, tuổi 70-79 gần 40%, còn 80-89 là gần 70%… Và ở phụ nữ, tuổi càng lớn thì có thể bị mắc ung thư cổ tử cung và ung thư vú càng cao, nhất ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.

“Ngày trước chúng ta thấy xuất hiện ít ung thư do ngày đó chúng ta sống chưa đủ lâu để làm bệnh phát tác. Hơn 60 tuổi mà mắc ung thư là chuyện bình thường nhưng 30-40 tuổi mà đã bị thì rất nguy hiểm” – một bác sĩ cho hay.
Theo GS Khoa, phần lớn những nguyên nhân gây ra ung thư đều có liên quan đến lối sống chủ quan của mọi người. Vì vậy, để giảm thiểu tối đa nguy cơ gây ung thư cho bản thân và các người thân trong gia đình thì mỗi chúng ta đều phải thực hiện các biện pháp như: luyện tập thể thao, không hút thuốc lá, không uống rượu bia, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, không ăn quá mặn, ăn nhiều rau ít thịt… Cùng với đó, mọi người cần thường xuyên đi khám để tầm soát ung thư, phát hiện bệnh từ sớm để kịp thời điều trị.

“Gần như những bệnh ung thư đều có thể trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Lúc đó, chi phí trị bệnh cũng không cao. Đừng để đến khi đau đớn, giảm cân mới bắt đầu đi khám thì có thể đã ở giai đoạn muộn, có khi mất tiền tỷ mà vẫn không cứu được” – GS Khoa cho biết.

 

Theo Dân Việt

Linh Giang
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Nấm lim xanh ngâm rượu

Tin Liên quan

Các loại nấm lim xanh nào tốt