Lý giải về việc người bị ung thư tử cung sống khỏe nhờ ăn rắn

Trước thông tin, một phụ nữ Iraq mắc bệnh ung thư tử cung có thể sống khỏe nhờ ăn thịt rắn mà không cần đến bệnh viện điều trị, một cuộc trao đổi đã được thực hiện với các chuyên gia y tế về vấn đề này.

Khoảng 5 năm trước bà Siwanj, (50 tuổi, Iraq) đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tử cung. Bà phải vượt qua 6 lần hóa trị ung thư tử cung nhưng tiền thuốc thang bác sĩ đưa ra từ 500-700 USD/ lần. Do không đủ điều kiện để tiếp tục theo đuổi hóa trị, người mẹ 5 con đã tự phát hiện ra “liều thuốc” mới.

Thịt rắn có thể chữa được ung thư tử cung?

Thịt rắn có thể điều trị được ung thư tử cung?

Bà chia sẻ: “Tôi đã được người bạn thân của tôi mang đến những con rắn và tôi đã ăn chúng. Một thời gian sau sức khỏe của tôi được cải thiện một cách rõ rệt”. Khoảng 5 năm qua, hàng tháng bà đều ăn một con rắn và không phải tìm đến bác sĩ nữa. Bà Siwanj nghĩ rằng bằng việc ăn rắn hàng tháng giúp bà cải thiện bệnh tật.

TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K chia sẻ: “Ung thư tử cung là căn bệnh thấy ở phụ nữ, gần như đều ở độ tuổi từ 50 đến 70. Vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh này. Vì vậy việc ăn mật rắn có thể đẩy lùi được bệnh này là chưa có cơ sở.

Theo Y học thì không có một nghiên cứu nào có thể xác thực thịt rắn có thể điều trị ung thư tử cung. Trên thực tế, rắn có thể được nhiều người chế biến làm thức ăn hoặc thuốc điều trị bệnh. Nhưng, việc chế biến và làm thịt rắn thế nào là an toàn không hề dễ. Rắn có nọc độc, khi chế biến phải nấu kỹ mới an toàn, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc”.

Ông cũng chia sẻ thêm, việc điều trị có thể trở nên dễ dàng hơn nếu bệnh được phát hiện sớm bởi vì ung thư tử cung tiến triển rất chậm. Nguyên nhân chính làm cơ ung thư tử cung tăng cao là lượng hormone nữ estrogen trong mức quá cao, đặc biệt là khi đồng thời lượng progesterone (giúp chống ung thư tử cung) giảm xuống thấp.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tử cung là béo phì – các mô mỡ sẽ biến đổi các hormone khác sang estrogen, số lần mang thai (lượng estrogen giảm trong thời gian mang thai), dùng tamoxifen – loại kháng estrogen dùng trong điều trị ung thư vú và ngừa thai có thể góp phần gia tăng nguy cơ ung thư tử cung vì tamoxifen có cùng tác dụng như estrogen lên tử cung.

Dấu hiệu ung thư tử cung là người bệnh sẽ thấy ăn không ngon, mỏi mệt, buồn nôn, đau lưng hoặc nhức mỏi chân, sụt cân táo bón. Việc điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thời gian tiến triển của bệnh, thuộc loại ung thư nào, lành tính hay ác tính và tình trạng sức khỏe, khả năng đề kháng của bệnh nhân ra sao.

Trong một số trường hợp bệnh nhân, bác sĩ sẽ phải tiến hành phương pháp phẫu thuật loại bỏ tử cung và buồng trứng (những cơ quan sản sinh estrogen nuôi ung thư). Ngoài ra có thể phối hợp hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp hormone thay thế để điều trị nếu như chỉ mỗi phương pháp phẫu thuật không điều trị hết bệnh.

Theo bác sĩ Lương Quốc Trung – Hội Đông y Việt Nam cho hay, trong y học cổ truyền, rắn được coi như vị thuốc sử dụng dưới dạng thức ăn (thực phẩm) hay ngâm rượu để uống. Không ít các trường hợp ngộ độc do uống rượu có ngâm mật rắn. Bên cạnh đó phụ nữ, trẻ nhỏ và người bị dị ứng tốt hơn hết không nên ăn thịt rắn.

Những bài thuốc được làm từ rắn có tác dụng điều trị viêm khớp như: thịt rắn thái nhỏ, ninh nhừ, với rễ cây hồ tiêu để nguội, hòa vào một chút mật rắn rồi ăn trong ngày. Ngoài ra rắn còn được chế biến thành các món ăn có tác dụng trị đau lưng mãn tính: thịt rắn nấu hoặc xào với hoàng kỳ và gừng tươi 3 lát và ăn lúc còn nóng.

Thịt rắn nấu cùng thịt mèo có thể trị xuất huyết dưới da tuy nhiên người bệnh phải ăn trong ngày. Với những tình trạng bị mẩn ngứa nên ăn thịt rắn nấu với thịt cóc và gạo nếp thành cháo ăn trong ngày.

 

Theo Gia đình

Linh Giang
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...
Công dụng nấm lim xanh

Tin Liên quan

Nấm lim xanh Tiên Phước